review sách Hán Sở Diễn Nghĩa

Review sách Hán Sở Diễn Nghĩa – Cuốn sách đáng đọc về trận pháp và nhân sinh cảm ngộ

Sách Hán Sở Diễn Nghĩa là một tuyệt phẩm dành cho những người yêu thích binh pháp, mưu lược bởi chuỗi những trận đánh kinh điển được mô tả chi tiết và lôi cuốn trong tác phẩm này. Những nốt trầm xuất hiện từ 2/3 cuốn sách trở về sau làm cho người đọc càng lắng đọng về sự đời, về nhân sinh cảm ngộ. Một cảm giác bi tráng đan xen hào hùng! Cùng mình review tuyệt phẩm Hán Sở Diễn Nghĩa cuốn sách đáng đọc về trận pháp, mưu lược và nhân sinh cảm ngộ này nhé!

Bạn có thể xem thêm phần review của mình về những bộ sách nổi tiếng khác:

Review sách Tam Quốc Diễn Nghĩa – cuốn sách “đệ nhất thiên hạ”

Review sách Đông Chu Liệt Quốc – Bộ sách siêu hay thời Xuân Thu Chiến Quốc.

Disclosure: Một số đường link có thể là affiliate links. Có nghĩa là nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm qua những links này (không phát sinh thêm chi phí cho bạn), Chúng tôi có thể nhận được một khoản hoa hồng.

Hán Sở Diễn Nghĩa là cuốn sách hay, làm sống dậy những trận chiến đỉnh cao binh pháp

Sách Hán Sở Diễn Nghĩa mô tả về những trận đấu với những binh pháp kinh điển nổi bật giữa Hán Cao Tổ Lưu Bang và Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ (còn gọi là Hạng Võ) vào giai đoạn cuối triều đại nhà Tần của Trung Hoa. 

Tài năng mưu lược, tài bày binh bố trận của các vị quân sư, tướng lĩnh nổi tiếng như Trương Lương, Hàn Tín, Phạm Tăng đều được mô tả chi tiết và tài tình.

Một giai đoạn khắc nghiệt dưới sự cai trị của Tần Thủy Hoàng cũng được mô tả dưới ngòi bút hiện thực phê phán.

Cuốn tiểu thuyết lịch sử này được coi là một tác phẩm văn học với diễn biến rất bám sát lịch sử. 

Review sách Hán Sở Diễn Nghĩa: Cuốn sách Hán Sở Diễn Nghĩa trên tay Jessica
Review sách Hán Sở Diễn Nghĩa: Cuốn sách Hán Sở Diễn Nghĩa trên tay Jessica

MUA SÁCH TRÊN SHOPEE tại đây: https://shope.ee/2prVpXOMAC

Lưu Bang khởi nghiệp

Sách Hán Sở Diễn Nghĩa mô tả về quá trình khởi nghiệp của Lưu Bang. Lưu Bang từ một anh đình trưởng chạy nạn, sau tụ tập bạn bè thân hữu, thành lập ra một thế lực mỏng manh lúc bấy giờ, tự xưng là Bái công. 

Sau những biến cố lịch sử, Lưu Bang đã không ngừng học hỏi, chiêu hiền đãi sĩ và thành lập ra triều đại nhà Hán. 

Trương Lương, Tiêu Hà, Hàn Tín là “bộ ba” mạnh nhất Hán Sở Diễn Nghĩa

Sự nghiệp chính trị và những cuộc chinh chiến của Lưu Bang gặp phải thất bại triền miên, nếu không có sự xuất hiện của “Hán Sơ Tam Kiệt” thì Lưu Bang đã không thể xây dựng được đại nghiệp bởi ông cũng chưa từng mơ về điều đó. 

Hán Sơ Tam Kiệt chính là ba nhân việt kiệt xuất đã giúp Lưu Bang xây dựng và phát triển lực lượng từ manh mún – thiếu ăn đến đủ ăn rồi ngày càng mở rộng lực lượng, lương thực và địa bàn lãnh thổ như vết dầu loang. 

Ba nhân vật đại tài ấy chính là Trương Lương, Hàn Tín, Tiêu Hà. Họ là ba người đại diện cho ba lĩnh vực hoạch định chiến lược vĩ mô (Trương Lương), chỉ huy phát triển quân sự (Hàn Tín), điều hành hậu cần – an dân – trị quốc (Tiêu Hà). 

Review sách Hán Sở Diễn Nghĩa: Hình ảnh thực tế của cuốn Hán Sở Diễn Nghĩa
Review sách Hán Sở Diễn Nghĩa: Hình ảnh thực tế của cuốn Hán Sở Diễn Nghĩa

Hạng Vũ vị quân chủ có khả năng thực chiến mạnh nhất trong sách Hán Sở Diễn Nghĩa

Phe đối đầu mạnh nhất lúc bấy giờ của Lưu Bang chính là Hạng Vũ (còn gọi là Hạng Võ). Hạng Vũ là hậu bối của tướng quân Hạng Yên nổi tiếng của nước Sở. 

Bởi Tần Thủy Hoàng thống nhất sáu nước, dẫn đến nước Sở bị xóa tên trên bản đồ, những người yêu nước Sở (tiêu biểu là Hạng Vũ) luôn cho rằng mình là người vong quốc, và nung nấu ý chí khôi phục lại nước Sở, trừ bỏ nhà Tần bạo ngược. 

Với tài trí, mưu lược đặc biệt là tài cầm quân xông pha trận chiến, được xem là “tử thần” của mọi trận chiến, uy danh của Hạng Vũ khiến cho các đối thủ phải khiếp sợ. 

Hạng Vũ đưa nước Sở lên ngôi Bá Vương nhưng Lưu Bang mới là người chiến thắng sau cùng

Sau khi nhà Tần bị tiêu diệt, sở hữu bên mình mưu sĩ hàng đầu lúc bấy giờ là Phạm Tăng, các bộ hổ tướng Long Thư, Anh Bố, Chung Ly Muội, Chu Lan… Hạng Vũ đã nhanh chóng thống nhất chư hầu, khôi phục nước Sở và đưa nước Sở lên ngôi vị Bá Vương để thống lĩnh thiên hạ.

Các cuộc chinh chiến nảy lửa, các cuộc đấu trí liên hoàn, chính sách ngoại giao, chính sách ly gián,… liên tục được tung ra giữa Lưu Bang và Hạng Vũ. 

Hạng Vũ trúng kế ly gián của Trương Lương dẫn đến mất đi Phạm Tăng, cánh tay phải đắc lực, nhà chiến lược gia toàn tài. Sự ra đi của Phạm Tăng đã đánh dấu sự suy yếu trầm trọng và dẫn tới một loạt các thất bại sau này của Hạng Võ.

Hán Sở Diễn Nghĩa mô tả những kế sách đỉnh cao giúp người đọc rút ra những bài học cuộc sống sâu sắc

Sách Hán Sở Diễn Nghĩa mô tả một loạt các kế sách, các trận chiến khốc liệt đã làm nên những tên tuổi đình đám của một giai đoạn lịch sử. 

Ngoài việc học hỏi về binh pháp và thương thuyết trong các trận chiến, người đọc còn nâng cao kiến thức về nhân sinh cảm ngộ. 

Hán Sở Diễn Nghĩa giúp nhân sinh cảm ngộ về cách sống chậm, không tranh, công thành thân thoái

Bài học từ cái kết bi tráng của Hàn Tín trong cuộc thanh trừ của Lưu Bang sau khi thống nhất đất nước, đã làm cho người đọc cảm thấy rưng rưng, tiếc nuối cho một hào kiệt, một “binh tiên”.

Hàn Tín từ một anh học trò nghèo, trải qua bao khắc khổ mới xây dựng được sự nghiệp, ngồi ngai vàng Sở Vương, rồi lại tay trắng trở về với cát bụi. 

Thế sự xoay vần, lòng người khó đoán, Trương Lương đã để lại những lời dạy đắt giá của bậc thánh nhân khi ông quyết định chọn đi theo con đường của Xích Tùng Tử, học theo đạo của Lão Tử

Cuốn tiểu thuyết của binh gia mà lại giúp cho người ta học cách sống chậm, không tranh, công thành thân thoái, thật là sâu sắc lắm!

Vì sao nên đọc Hán Sở Diễn Nghĩa của tác giả Chung Sơn cư sỹ Chân Vĩ

Review sách Hán Sở Diễn Nghĩa: Bản đồ Hán Sở phân tranh được tặng kèm cuốn sách rất hữu dụng
Review sách Hán Sở Diễn Nghĩa: Bản đồ Hán Sở phân tranh được tặng kèm cuốn sách rất hữu dụng

MUA SÁCH TRÊN SHOPEE tại đây: https://shope.ee/2prVpXOMAC

Sách Hán Sở Diễn Nghĩa gồm 663 trang, 101 hồi, kèm theo 1 tờ bản đồ Hán Sở phân tranh làm thỏa đam mê của những người yêu thích binh pháp và triết lý sống. 

Cuốn sách Hán Sở Diễn Nghĩa nhìn dày là vậy nhưng rất nhẹ. Các trang giấy màu hơi vàng úa làm độc giả thêm phần hoài cổ.

Tiểu thuyết Hán Sở Diễn Nghĩa được ra đời bởi tác giả Chung Sơn cư sỹ Chân Vĩ, dịch giả Châu Hải Đường, nhà xuất bản CTCP Văn Hóa Đông A. 

Độc giả còn được tặng kèm bản đồ Hán – Sở phân tranh để tiện theo dõi các trận đánh.

Cuốn sách Hán Sở Diễn Nghĩa còn có kèm hình vẽ về các nhân vật giúp người đọc dễ hình dung.

Đây là cuốn sách nằm trong bộ sách yêu thích của Jessica Thảo Nguyễn, và là cuốn sách nên có trong tủ sách của những ai yêu thích những câu chuyện về cổ nhân, binh pháp, mưu lược, luận bàn thời thế, những bậc anh hùng, triết lý sống. 

Jessica Thảo Nguyễn

Xem thêm

Tam Quốc Diễn Nghĩa cuốn sách “đệ nhất thiên hạ”

20 câu nói kinh điển nổi tiếng của Tào Tháo

6 lần thần cơ diệu toán tiêu biểu của Gia Cát Lượng trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Những câu nói khôn ngoan của Tư Mã Ý trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Cảm ngộ 12 bài học về “Đạo” của Lão Tử trong Đạo Đức Kinh

9 thuật sử dụng địa hình đỉnh cao trong Binh Pháp Tôn Tử

20 câu nói tinh tuý của Quỷ Cốc Tử

Youtube Ý Nghĩa Sống

Youtube Jessica Thảo Nguyễn

Tiktok Jessica Thảo Nguyễn

Fanpage Jessica Thảo Nguyễn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top