Đại Việt Sử Ký Toàn Thư

Review sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư là một tác phẩm lịch sử quý của dân tộc Việt Nam từ thời Hồng Bàng đến năm Ất Mão (1675). Một bảo vật của sử Việt.

Bộ sách dày 1283 trang này là kết tinh của quá trình biên tập và hiệu đính của nhiều sử thần của nước ta qua nhiều triều đại. Một bộ sử liệu quý ghi nhận lại chi tiết từ những sự kiện liên quan đến chiến sự, chính trị, và cả yếu tố tâm linh, dã sử,… Qua đó khắc họa chân thật hình ảnh những nhân vật lịch sử, cả những chuyện thị phi, tranh đấu trong triều đình và hậu cung. Càng đọc càng thấy ngưỡng mộ tinh thần anh hùng bất khuất của cha ông ta, càng cảm thấy tự hào về truyền thống yêu nước và truyền thống hiếu học của dân tộc ta.

Bác Hồ dạy rằng “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Sử ta dạy cho ta những chuyện vẻ vang của tổ tiên ta. Dân tộc ta là con Rồng cháu Tiên, có nhiều người tài giỏi đánh Bắc dẹp Nam, yên dân trị nước tiếng để muôn đời. Sử ta dạy cho ta bài học này: Lúc nào dân ta đoàn kết muôn người như một thì nước ta độc lập, tự do. Trái lại lúc nào dân ta không đoàn kết thì bị nước ngoài xâm lấn.”

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư là kho dữ liệu đồ sộ, kết hợp lời bình “hạo nhiên chi khí” của những sử thần hàng đầu của Việt Nam, tiêu biểu là sử thần Ngô Sĩ Liên. Jessica Thảo Nguyễn cho rằng đây là tác phẩm quý nên có trong tủ sách của mỗi người dân Việt, đặc biệt là những người thích nghiên cứu, tìm hiểu về Sử Việt và văn hóa Việt.

Disclosure: Một số đường link có thể là affiliate links. Có nghĩa là nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm qua những links này (không phát sinh thêm chi phí cho bạn), Chúng tôi có thể nhận được một khoản hoa hồng.

Review nội dung và phong cách thành văn của sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư 

Review hình ảnh thực tế của Đại Việt Sử Ký Toàn Thư.
Review hình ảnh thực tế của Đại Việt Sử Ký Toàn Thư

MUA SÁCH TRÊN TIKI VÀ SHOPEE TẠI ĐÂY:

Shopee: https://shope.ee/1Akc4CZHwA

Tiki: https://ti.ki/pDazhqS9/Y3IZD3E4

Nội dung Đại Việt Sử Ký Toàn Thư 

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư là một sử đồ sộ về các nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử từ thời Hồng Bàng đến Ất Mão (1675).

Tổng số trang: 1283 trang (bao gồm 5 trang mục lục).

Sách bao gồm: Đại Việt Sử Ký Ngoại Kỷ Toàn Thư (từ trang 53 đến trang 152), và Đại Việt Sử Ký Bản Toàn Thư (từ trang 154 đến trang 592), Đại Việt Sử Ký Bản Kỷ Thực Lực (từ trang 597 đến trang 1061), Đại Việt Sử Ký Bản Kỷ Tục Biên (từ trang 1067 đến trang 1266).

Trong đó Đại Việt Sử Ký Ngoại Kỷ Toàn Thư đề cập đến 15 kỷ: Kỷ Bàng Thị, Kỷ Nhà Thục, Kỷ Nhà Triệu, Kỷ Thuộc Tây Hán, Kỷ Trưng Nữ Vương, Kỷ Thuộc Đông Hán, Kỷ Sĩ Vương, Kỷ Thuộc Ngô Tấn Tống Tề Lương, Kỷ Nhà Tiền Lý, Kỷ Triệu Việt Vương, Kỷ Hậu Lý, Kỷ Thuộc Tùy Đường, Kỷ Nam Bắc Phân Tranh, Kỷ Nhà Ngô.

Đại Việt Sử Ký Bản Toàn Thư đề cập đến 6 kỷ chính: Kỷ Nhà Đinh, Kỷ Nhà Lê, Kỷ Nhà Lý, Kỷ Nhà Trần, Kỷ Nhà Hậu Trần, Kỷ Thuộc Minh.

Đại Việt Sử Ký Bản Kỷ Thực Lực đề cập đến Kỷ Nhà Lê (11 vị vua của nhà Lê).

Đại Việt Sử Ký Bản Kỷ Tục Biên viết về Kỷ Nhà Lê (từ vị vua thứ 12 đến vị vua thứ 21 của nhà Lê).

Phong cách thành văn của Đại Việt Sử Ký Toàn Thư 

Mặc dù tác phẩm lịch sử này được hoàn thiện kinh qua khối óc và bàn tay của nhiều tác giả, nhưng tựu chung lại vẫn nhất nhất ưu tiên sự ngắn gọn, xúc tích, ngôn từ chất phác mà không kém phần chỉnh chu, trang trọng. 

Văn phong có phần cổ kính, mang khí chất “Việt cổ” nhưng những người trong thời kỳ hiện đại như chúng ta vẫn có thể hiểu được. Những người yêu thích văn hóa, lịch sử thì tác phẩm này quả là một bảo vật để khai sáng kiến thức về lịch sử cha ông.

Phong cách thành văn của cuốn sử Việt trên được thể hiện phần lớn qua lời của sử thần Ngô Sĩ Liên. Cụ thể, trong bài biểu dâng sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư lên vua Lê Thánh Tôn, tác giả Ngô Sĩ Liên viết “Cũng bắt chước lối biên niên của Mã Sử, nhưng thẹn chắp vá chẳng ra sao; cũng học theo phép tị sự của Lân kinh, đâu dám cẩn nghiêm mà sánh kịp. Chỉ là để về luân thường nhật dụng, về cách vật trí tri, ở lúc thư nhàn, chút đem xem đọc. Truyền tin truyền ngờ, đối với sử xanh mong khỏi thẹn; chép lới chép việc, ngõ hầu văn hiến đủ chứng minh.”

Lời bàn: Ngô Sĩ Liên, Đặng Bính, Nguyễn Văn Thái, Đỗ Nhạc, Vũ Quỳnh,… đều rất thẳng thắn, nói lên chánh kiến về phép vua tôi, nói lên những đăm chiêu trước thời cuộc, ca ngợi điều chính nghĩa, vạch trần những tội ác của giặc ngoại xâm, làm thổi lên ngọn lửa hào hùng của truyền thống yêu nước bất khuất.

Review chất lượng sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư:

Review sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư.
Review sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư.

MUA SÁCH TRÊN TIKI VÀ SHOPEE TẠI ĐÂY:

Shopee: https://shope.ee/1Akc4CZHwA

Tiki: https://ti.ki/pDazhqS9/Y3IZD3E4

Sách được in bìa cứng rất đẹp, lại được bọc lớp vỏ bìa cứng bên ngoài nên đã đẹp càng thêm sang trọng, lịch lãm.

Sách dày, bìa cứng, màu sắc nổi bật, sách có thể dựng đứng trên kệ sách mà không cần giá đỡ nên sẽ rất thẩm mỹ và tiện lợi khi trưng bày tại kệ sách.

Có bộ sách này trong nhà làm cho tinh thần dân tộc thêm phần hăng hái, làm tăng sự biết ơn, và có thêm động lực cho việc học tập, làm việc.

Đọc sách rồi kể lại câu chuyện về dân tộc mình cho con cháu sau này thì ý nghĩa và tuyệt vời lắm!

Jessica rất tâm đắc cả nội dung và ngoại hình của cuốn sách sử này!

Lịch sử ra đời của Đại Việt Sử Ký Toàn Thư

Sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư đầu tiên được viết vào hồi nửa cuối thế kỷ XV, dưới thời vua Lê Thánh Tôn, được sử thần Ngô Sĩ Liên biên soạn dựa trên bộ Đại Việt Sử Ký của Lê Văn Hưu và Sử ký tục biên của Phan Phu Tiên tham khảo với Bắc sử, dã sử, các bản truyện chí và những việc được truyền lại, rồi khảo đính biên soạn mà thành.

Đến năm Ất tỵ (1665) đời vua Lê Huyền Tôn, Tây Vương Trịnh Tạc sai Phạm Công Trứ khảo đính và viết thêm phần Bản Kỷ tục biên cho Đại Việt Sử Ký Toàn Thư.

Đến năm Đinh Sửu (1697) đời vua Lê Huyền Tôn, Định Vương Trịnh Căn sai Lê Hi và Nguyễn Quý Đức hiệu đính, bổ sung và hoàn tất Bản tục biên từ năm 1663 đến 1675 cho Đại Việt Sử Ký Toàn Thư.

Như vậy, sử liệu Đại Việt Sử Ký Toàn Thư đã được rất nhiều tác giả cùng viết, bổ sung, hiệu đính trong nhiều thời điểm khác nhau. Họ là các tác giả: Lê Văn Hưu, Phan Phu Tiên, Ngô Sĩ Liên, Phạm Công Trứ, Lê Hi, Nguyễn Quý Đức dưới sự chỉ đạo và sự cho phép của vua Lê Thánh Tôn, Lê Huyền Tôn, Tây Vương Trịnh Tạc, Định Vương Trịnh Căn.

Thiết nghĩ, các bậc vua chúa mà quan tâm đến việc biên soạn sách sử cho hậu thế, thật là công đức đến tận muôn đời, càng tỏ rõ chí khí của người “làm vua, làm thầy” thiên hạ.

Các bậc quan lại, trí giả được thể hiện tài đức của mình trong việc thu thập thông tin, nghiên cứu, biên soạn, hiệu chính, bổ sung, hoàn chỉnh công trình sử liệu quốc gia thật là một diễm phúc lớn. Công đức, tên tuổi, tài năng của họ vì thế cũng được trường tồn cùng sử xanh.

Hậu thế chúng ta cảm tạ biết nhường nào cho xiết.

Tựu chung lại, Jessica Thảo Nguyễn cho rằng sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư là cuốn sách quý về tư liệu sử Việt. Thật không quá khi nói rằng “cuốn sách quý này là một phần quan trọng của dân tộc Việt”. Đáng đọc. Đáng ngẫm. Đáng khen. Đáng nhớ. Đáng mua. Nên có trong mọi nhà của người dân Việt, đặc biệt là những người yêu thích chuyện cổ nhân, sử Việt, văn hóa Việt.

Nếu độc giả có điều kiện thì nên mua cả sách Đại Việt Sử Ký Toàn Thư và sách Việt Nam Sử Lược để tiện đối chiếu sử liệu, cũng như có cái nhìn tổng quan hơn về sử Việt, đồng thời cập nhật thêm kiến thức sử học sau năm Ất Mão (1675).

Jessica Thảo Nguyễn

Xem Thêm.

Review Top 3 tiểu thuyết lịch sử hay nhất

Review sách Đông Chu Liệt Quốc – Bộ sách siêu hay thời Xuân Thu Chiến Quốc.

Review sách Hán Sở Diễn Nghĩa – Cuốn sách đáng đọc về trận pháp và nhân sinh cảm ngộ

Review sách Tam Quốc Diễn Nghĩa – cuốn sách “đệ nhất thiên hạ”

Youtube Ý Nghĩa Sống

Youtube Jessica Thảo Nguyễn

Tiktok Jessica Thảo Nguyễn

Fanpage Jessica Thảo Nguyễn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang