Review sách Nếu Không Có Ngày Mai

Review sách Nếu Không Có Ngày Mai – cuốn sách của tinh thần “sống lại lần nữa”

Tôi đã rất băn khoăn khi tiến hành viết review cuốn sách này, nội dung của cuốn sách không thuộc những chuyên đề mà tôi thường đọc từ trước đến nay. Song, sau khi đọc xong thì tôi cảm thấy rất trân quý những nỗ lực của tác giả, đồng thời tôi cảm nhận nguồn năng lượng tích cực đang được sản sinh. Và rằng, tôi rất mong những người từng gặp bế tắc, từ đây, sẽ có thêm động lực, có thêm niềm tin, tìm lại giá trị của chính mình và vươn lên mạnh mẽ.

“Thánh nhân nào cũng có quá khứ, kẻ tội đồ nào cũng có tương lai” có lẽ là câu nói rất phù hợp cho bối cảnh lúc đó của Tô Giang – nhân vật chính và cũng là tác giả của cuốn sách Nếu Không Có Ngày Mai. 

Cuốn sách với từng dòng chảy của ngôn từ đưa chúng ta đến dòng chảy cuộc đời của một người con nước Việt trên nước Úc. Có tham vọng. Có sa ngã. Có đau đớn. Có thay đổi. Có nỗ lực. Có chuyển hóa. Và có thành tựu…

Nếu Không Có Ngày Mai?

Đầu tiên, phải nói rằng tựa đề cuốn sách này đã chạm đến trái tim tôi. Tôi rất thương. Thương một người vì đã lâm vào hoàn cảnh cùng cực thế nào mà phải dùng đến cụm từ “nếu không có ngày mai”…

Vậy mà đọc đến trang cuối, tôi cảm thấy nhẹ nhõm. Nhẹ nhõm vì như cánh chim, nhân vật chính đã tìm được chân như của đời mình, tung cánh bay ra khỏi nơi tăm tối. Nở một nụ cười, bắt đầu một hành trình mới với đầy ắp tình thương yêu dành cho thế gian.

Nếu Không Có Ngày Mai hóa ra là an trú trong hiện tại, sống hết mình trong từng bước chân, thấy bình an trong từng hơi thở, thấy hạnh phúc trong từng nhịp đập của trái tim. 

Bìa Sách Nếu Không Có Ngày Mai
Review Sách Nếu Không Có Ngày Mai

Chuyện gì đã xảy ra đằng sau song sắt?

Mỗi người có một câu chuyện. Nhân vật Giang trong câu chuyện bị bắt vì là “dân chăn mèo”. Cụm từ “dân chăn mèo” là tiếng lóng chỉ người trồng cần sa (một loại cây bị cấm). Đây là một nghề phạm pháp. Mức thu nhập rất cao, song cái giá phải trả cũng rất đắt. 

Từng là nhà báo ở Việt Nam. Vì sao sang nước Úc, nhân vật Giang lại trở thành “dân chăn mèo”? Đó là câu chuyện dài, bạn có thể đọc chi tiết trong cuốn sách Đường Xanh Viễn Xứ tại đây:

Tham vọng rồi sa ngã. Sa ngã rồi đau đớn. Đau đớn rồi sân hận. Giữa lúc đang lạc lối trong tư tưởng thì nhân vật chính may mắn gặp được minh sư. Đây là thời điểm mấu chốt giúp anh thay đổi tư duy và thay đổi cuộc đời.

Minh sư xuất hiện

Người được gọi là minh sư, thường được nghĩ đến với hình ảnh cụ già râu tóc bạc phơ, tiên phong đạo cốt, xuất hiện ở những nơi cao quý hoặc ở những nơi tiên cảnh. Minh sư trong cuốn Nếu Không Có Ngày Mai là Ricardo Sanchez, người lãnh án trung thân tại nhà giam Fullham, nước Úc. 

Thầy Ricardo Sanchez có gốc gác là người Maya, được một mục sư nhận nuôi. Là người đam mê tinh hoa phương Đông, từng có những chuyến hành trình tầm sư học đạo ở cao nguyên Tây Tạng. Ông tìm đến Úc để tìm hiểu về luân xa Mặt trời và Trái đất. Ông đã thân chinh đến bảy địa điểm gọi là bảy Luân xa của Trái đất ứng với bảy Luân xa của con người và bảy luân xa của vũ trụ. Đó là bảy điểm rải rác từ điểm đầu California (Hoa Kỳ) đến cao nguyên Tây Tạng hay còn gọi là Luân xa vương miện.

Vì hàm oan, mà Sanchez bước vào Fullham. Không thấy bất công mà Sanchez xem đây là cơ duyên và sứ mệnh của ông. Ông quyết định dùng ánh sáng tri thức của mình mà khai sáng màn đêm của bao người. Giang là một trong số những người đã được ông khai sáng.

Thầy Ricardo Sanchez là người đã mang đến những ý niệm mới. Rằng nhà giam có thể là nơi kết thúc nhưng cũng có thể là nơi bắt đầu lại cuộc đời. Ông đã khuyên Giang rằng “Tại sao cậu không ám thị rằng mình sẽ có một quãng thời gian vô cùng tự do ở trong này. Tự do xuất hiện khi ta theo đuổi những mục đích có ý nghĩa cho cuộc sống. Không ai có thể cầm tù tư tưởng. Giang này, nghe tôi đi, hãy quên hết những phiền muộn của cuộc sống ở ngoài kia. Nơi đây cậu cũng không còn phải lo chuyện cơm áo gạo tiền. Hãy làm mới bản thân mình như được sinh lần hai trong cuộc đời.”

Như những giọt mưa xuân, những câu chuyện, những số liệu, những triết lý sống, những niệm lành của thầy Sanchez tưới đẫm vào tâm trí của Giang. Anh ngày càng lĩnh hội được nhiều tinh hoa về cuộc đời. Anh điên cuồng học tiếng Anh, đắm mình vào sách, chăm chỉ tập luyện, trong khi tranh thủ tận hưởng những thú vui bình dị mà bấy lâu anh không thấy vẻ đẹp của chúng. Từ đó, tâm trí và thể chất của Giang đã có sự chuyển hóa mạnh mẽ.

Vậy, minh sư đã truyền dạy những triết lý gì, những câu chuyện gì, những ý niệm gì mà có thể khiến Giang từ bỏ ý định báo thù, chuyển sang cuộc đời của một văn sĩ?

Vì lẽ gì mà Ricardo Sanchez quyết ở lại làm minh sư, chứ không kháng án?

Rốt cuộc nhân vật Giang đã đọc những loại sách gì, đã học được những gì, chế độ tập luyện cho thể chất và tinh thần ra sao? 

Bạn có thể khám phá mua sách Nếu Không Có Ngày Mai tại đây:

Review hình ảnh thực tế của sách Nếu Không Có Ngày Mai - Tô Giang.
Review hình ảnh thực tế của sách Nếu Không Có Ngày Mai – Tô Giang.

Magdalena món quà của Chúa 

Xuất hiện như một món quà ngọt ngào của Chúa, Magdalena là tên mà Giang đặt cho một cái cây có thể trồi lên từ bức tường, cắm rễ vào bê tông, can trường giành giật lấy sự sống. Tình huống khó khăn như vậy mà một mầm sống có thể vươn lên đón ánh bình minh, tươi xanh mà sống. Magdalena đã truyền cảm hứng cho Giang về tinh thần thép, sự hiên ngang và dẻo dai chẳng những một cái cây có được mà cả con người anh cũng có thể làm được.

Hình ảnh những người đồng hương thánh thiện trong từng gói bánh trưng, bánh tét, từng miếng dưa, cái kẹo làm tác giả sống dậy tình người, lòng thương mến cố hương vô bờ bến.

Drusilla – hình ảnh đẹp cuối cùng về nước Úc

Drusilla là người quản giáo tại Fullham. Nàng xinh đẹp, hồn nhiên, trong trẻo như giọt sương mang đến sự tươi mát. Có thể nói nàng là bạn tâm giao chẳng những có thể chia sẻ về văn chương, mà còn hiểu được tâm ý và luôn cổ vũ cho những niệm lành của Giang. Nàng cũng là hình ảnh đẹp cuối cùng về nước Úc khi xuất hiện chào tạm biệt trước khi Giang lên máy bay về Việt Nam, bắt đầu một cuộc đời mới.

Review tổng quan, thiết kế và chất liệu sách

Review sách Nếu Không Có Ngày Mai
Review sách Nếu Không Có Ngày Mai

Sách Nếu Không Có Ngày Mai dày 310 trang, bao gồm 30 chương.

Bìa sách được thiết kế khá ấn tượng với hình ảnh một mầm xanh vươn lên từ bức tường bê tông, sau hàng dây thép gai; tượng trưng cho bối cảnh và tinh thần của câu chuyện.

Bìa sách in màu, dày, mượt. Rất thuận tiện cho việc lưu trữ.

Mặc dù xuất hiện một số lỗi chính tả, song không làm mất đi sự chỉnh chu, ý nghĩa cũng như giá trị nhân văn mà cuốn sách truyền tải.

Tác giả Tô Giang dựa vào sự kiện có thật trong cuộc đời mình khi còn ở bên nước Úc. Song tác phẩm cũng có sử dụng một số tình tiết hư cấu, nhân vật hư cấu để thoát ý và cho các ý tưởng được tự do.

“Nếu không có ngày mai là sống tốt trong hiện tại là cách để ta tạ lỗi với quá khứ sai lầm và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Học cách buông bỏ quá khứ và xa rời vọng tưởng ngày mai cho ta nhiều chân lý mà ta hoài công tìm kiếm cả cuộc đời trong nhọc nhằn cũng không thể có. Hiện tại chính là cuộc sống, chúng ta sống tốt ở hiện tại khi và chỉ khi ta quan tâm tới điều ý nghĩa của nó mang lại. Với tôi ngay cả những phút giây ở trong môi trường nghịch cảnh nhưng khi thấy được sức mạnh của hiện tại mang lại tôi đã rũ bỏ tất cả phiền muộn để thay đổi bản thân mình” – Tô Giang.

Như cánh chim vươn mình vượt qua nơi tăm tối, tung cánh bay ra bầu trời của tự do, của sự lạc quan với những hoài bão; Jessica cho rằng sách Nếu Không Có Ngày Mai là cuốn sách có chiều sâu tư tưởng, đáng đọc, đáng mua và đáng ngẫm.

Tôi xin khép lại phần review sách Nếu Không Có Ngày Mai với câu nói “thất bại là người thầy lớn nhất, khó khăn là đại lộ đưa ta đến với thành công” của thầy Sanchez trong truyện. Tôi mong rằng cuốn sách sẽ truyền động lực cho bạn vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, tìm gặp được chính mình và vươn lên những giá trị sống tốt đẹp.

Disclosure: Một số đường link có thể là affiliate links. Có nghĩa là nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm qua những links này (không phát sinh thêm chi phí cho bạn), Chúng tôi có thể nhận được một khoản hoa hồng.

Jessica Thảo Nguyễn

Xem thêm:

Review sách Nhà Giả Kim – cuốn sách của những ước mơ

Review sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn – Anthony Robbins

Review sách Tam Quốc Diễn Nghĩa – cuốn sách “đệ nhất thiên hạ”

6 câu nói tuệ giác chữa lành của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Youtube Ý Nghĩa Sống

Youtube Jessica Thảo Nguyễn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang