TINH HOA CỔ NHÂN

Thất hổ tướng Tây Sơn

Thất hổ tướng Tây Sơn

Dù thời gian tồn tại của triều Tây Sơn chỉ kéo dài 24 năm nhưng những chiến công mà Tây Sơn để lại cho lịch sử Việt Nam là vô cùng lớn. Triều Tây Sơn đã mở rộng lãnh thổ đất nước sau hàng trăm năm đất nước bị chia cắt, 2 lần đánh bại quân xâm lược là Xiêm La và quân nhà Thanh. Nhờ có sự dẫn dắt của những thủ lĩnh tài ba, sự cống hiến của các vị tướng tài giỏi cũng như của quần chúng nhân dân nên Tây Sơn nhanh chóng đạt được những chiến công lừng lẫy. Trong đó phải kể đến sự cống hiến của 7 vị hổ tướng Tây Sơn (hay còn gọi là Thất hổ tướng Tây Sơn).

Thất hổ tướng Tây Sơn Read More »

Tổng quan về Truyện Kiều – Nguyễn Du

Truyện Kiều – Nguyễn Du là một trong những kiệt tác thơ ca của nền văn học Việt Nam viết về cuộc đời của nhân vật chính Vương Thúy Kiều dài 3254 câu thơ lục bát. Tuy đã ra đời từ rất lâu nhưng Truyện Kiều vẫn giữ nguyên giá trị văn học cho đến ngày nay. Đây là một bài thơ quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân Việt Nam.

Tổng quan về Truyện Kiều – Nguyễn Du Read More »

Truyện Kiều – Nguyễn Du (phần 10)

Truyện Kiều – Nguyễn Du (phần 10) bắt đầu từ câu 2419 đến câu 2738. Sau khi ân đền báo oán xong, Kiều gặp lại sư Giác Duyên và được bà báo rằng Kiều còn phải trải qua nhiều lận đận chưa đoàn tụ ngay được với gia đình. Chắc có lẽ bản thân Kiều cũng không ngờ được lời nói ấy lại nhanh chóng thành sự thật đến vậy, Từ Hải mắc mưu Hồ Tôn Hiến, Kiều nhảy xuống sông tự vẫn.

Truyện Kiều – Nguyễn Du (phần 10) Read More »

Truyện Kiều – Nguyễn Du (phần 7)

Truyện Kiều – Nguyễn Du (phần 7) kéo dài từ câu 1473 đến câu 2028. Cuộc sống của Kiều tưởng chừng đã êm ả khi được Thúc Sinh cứu về nhưng thực chất nó lại là điểm bắt đầu của một biến cố khác. Hoạn Thư – vợ cả của Thúc Sinh đã sai người bắt cóc Kiều về để tra hỏi và đưa ra những ‘đòn ghen’ nhằm hành hạ Kiều, làm Kiều phải ra đi một cách tự nguyện.

Truyện Kiều – Nguyễn Du (phần 7) Read More »

Truyện Kiều – Nguyễn Du (phần 6)

Truyện Kiều – Nguyễn Du (phần 6) bắt đầu từ câu 1275 đến câu 1472. Khi mà Kiều rơi vào tuyệt vọng vì nghĩ rằng suốt đời không thể thoát khỏi chốn lầu xanh này thì bỗng có một ‘khách du’ tên Thúc Sinh đã có vợ là Hoạn Thư nhưng vốn là người ‘mộ tiếng Kiều nhi’ từ lâu đến để chuộc nàng. Cuộc đời nàng rẽ sang một trang mới từ đây.

Truyện Kiều – Nguyễn Du (phần 6) Read More »

Scroll to Top