9 thói quen thành công

9 THÓI QUEN ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG

Thói quen có tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và sự thành công của bạn. Những thói quen thành công được lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn thành đạt hơn trong cuộc sống.

“Chúng ta là những gì chúng ta làm thường xuyên. Sự xuất sắc, do đó, không phải do hành động mà là do thói quen.” 

Dưới đây là 9 thói quen mà bạn nên duy trì và thực hiện thường xuyên để tăng khả năng thành công trong cuộc sống và công việc.

1. TẬP TRUNG VÀO MỤC TIÊU

thói quen tập trung vào mục tiêu
Luôn có thói quen tập trung vào mục tiêu

“Đầu tiên, có một lý tưởng, mục tiêu thiết thực, rõ ràng và xác định. Thứ hai, có những phương tiện cần thiết để đạt được mục tiêu; tri thức, tiền bạc, vật chất, và phương pháp. Thứ ba, hướng tất cả các phương tiện của bạn vào mục tiêu đó.”  

Aristotle

Đọc thêm về những câu nói hay của Aristotle tậi đây.

Những người thành công luôn biết mình muốn gì, họ có những mục tiêu rõ ràng. Họ luôn cụ thể việc cần hoàn thành để đạt được ước mơ của họ. Nếu bạn không có những mục tiêu thì giống như những cuộc hành trình mà không có đích đến. Người không có mục tiêu như không có ngọn đèn chỉ lối, không mục đích, không phương hướng.

Do đó người thành công thường thiếp lập chi tiết những mục tiêu cho mình như mục tiêu ngày,  tháng, năm… và lên kế hoạch rõ ràng để thực hiện những mục tiêu đó. 

Bill Gates, vị tỷ phú trong giới công nghệ cũng thường lập những mục tiêu rất rõ ràng cho mình. Ông có một blog riêng của mình và ông thường chia sẻ những mục tiêu của mình trên đấy.

Nhờ có mục tiêu cụ thể, rõ ràng giúp cho ta tập trung, định hướng được công việc hàng ngày. Những người thành công thường suy nghĩ về mục tiêu hàng ngày một cách đầy ám ảnh.

Ngủ dậy họ cũng suy nghĩ về mục tiêu, tập thể dục họ cũng suy nghĩ về mục tiêu. Người thành công trước khi đi ngủ họ cũng nghĩ về mục tiêu.

Họ tập trung mọi nguồn lực và phần lớn thời gian để đến gần mục tiêu của mình hơn. Họ hành động theo mục tiêu một cách liên tục và kiên định. 

Do đó, bạn cần phải có những mục tiêu cụ thể, rõ ràng cho mình. Bạn cũng cần xác định những công việc quan trọng cần thực hiện để đưa bạn đến với mục tiêu của mình. Rồi từ đó hãy tập trung mọi phương tiện, thời gian và nguồn lực để thực hiện những mục tiêu đó.

Tất cả những người đàn ông và phụ nữ thành công đều là những người mơ mộng. Họ mơ mộng về tương lai của họ, lý tưởng trên mọi phương diện, và rồi họ lao động mỗi ngày hướng về viễn cảnh xa xôi ấy, mục tiêu hay cái đích đó.”

Brian Tracy

2. ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN

“Những khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể lập là đầu tư vào bản thân mình… Bạn càng học hỏi, bạn sẽ càng kiếm được nhiều tiền.”

Người thành công luôn đầu tư vào bản thân, phát triển bản thân liên tục mỗi ngày. Họ đọc sách, tạp chí chuyên ngành, tham gia vào các khoá học, hội thảo. Người thành công cũng thường nghe podcast, học các kỹ năng mới. Họ biết rằng những gì họ đầu tư cho bản thân mình hôm nay sẽ mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho ngày mai.

Người thành công luôn quan tâm phát triển kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực họ đang theo đuổ. Nhờ đó, họ thường là chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Họ quý trọng thời gian và tránh phung phí thời gian vào những việc như xem tivi. Họ không tán gẫu hay lướt mạng hàng giờ.

Những người thành công trên thế giới như: Warren Buffett, Mark Cuban, Bill Gates, Mark Zuckerberg, Tony Robbins dành nhiều thời gian để trau dồi. Họ phát triển bản thân mỗi ngày. 

Doanh nhân công nghệ nổi tiếng Elon Musk từng chia sẻ rằng ông có nhiều kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau chỉ từ việc đọc sách. Hay như Tony Robbins cho rằng chính những cuốn sách đã cứu rỗi cuộc đời của vị tác giả, diễn giả hàng đầu này.

Ngày nay, thế giới đang thay đổi từng giờ. Nếu bạn dừng việc trau dồi bản thân lại bạn sẽ bị bỏ lại đằng sau. Do đó bạn hãy luôn tìm cách đầu tư cho chính mình. Bạn hãy làm cho bản thân tốt hơn mỗi ngày, để luôn sẵn sàng khi cơ hội ghé qua.

3. TO-DO LIST AND NOT TO-DO LIST

“Một trong những bí mật để hoàn thành được nhiều việc hơn là lập nên danh sách việc cần làm mỗi ngày, giữ nó ở nơi bạn có thể nhìn thấy và dùng nó để hướng dẫn hành động của bạn trong suốt một ngày.”

La Fontaine

To-do list là một công cụ tốt được sử dụng bởi nhiều doanh nhân trên thế giới. Nó giúp ta biết được danh sách những việc cần làm trong ngày. Tuy nhiên cách thức sử dụng to-do list làm sao cho hiệu quả là một câu hỏi luôn thường trực bên cạnh những người thành công.

Chúng ta luôn mong muốn hoàn thành thật nhiều việc nhất có thể trong một ngày. Điều này rất khó có thể làm được vì thời gian của chúng ta là hữu hạn. Đa phần chúng ta không thể hoàn thành được hết những việc trong danh sách do mình lập ra.

Thêm nữa, chúng ta thường có xu hướng chọn công việc dễ dàng để hoàn thành trước và để lại những công việc khó khăn sau cùng. Mà thường những công việc khó lại là những công việc quan trọng ảnh hưởng lớn đến việc hoàn thành mục tiêu của chúng ta.

Do vậy, nếu chỉ đơn thuần lên một danh sách việc cần làm như vậy có vẻ không phải là cách thức tối ưu mà còn có thể khiến chúng ta mất nhiều sức lực và thời gian quý báu. 

Chính lẽ đó, một số phương pháp được nhiều người thành công áp dụng đi kèm với danh sách cần làm như phương pháp ABCDE, quy tắc 80/20, hay Ma trận Eisenhower mà bạn có thể áp dụng để giúp mình có một to-do list hiệu quả hơn. 

Phương pháp ABCDE: Đây là phương pháp đến từ Brian Tracy, một diễn giả, tác giả nổi tiếng. Với cách này bạn gắn A, B, C, D, E cho từng mục trong danh sách theo mức độ ưu tiên. A là những công việc ưu tiên, quan trọng nhất với bạn. B là những việc ít quan trọng hơn nhưng vẫn góp giá trị vào mục tiêu của bạn. C là những việc không góp giá trị vào mục tiêu. D là những việc bạn có thể để người khác làm. Cuối cùng, E là những việc bạn nên xoá khỏi danh sách.

Quy tắc 80/20: Nguyên tắc này cho rằng 80% kết quả đến từ 20% nguyên nhân. Do đó đối với danh sách của mình bạn có thể áp dụng quy tắc 80/20 để lựa chọn ra những công việc mình cần ưu tiên trong ngày. Bạn hãy tự hỏi mình 20% công việc nào thường tạo ra 80% kết quả hướng đến mục tiêu của mình để ưu tiên và tập trung vào những công việc đó.

Ma trận Eisenhower: Đây là ma trận được sáng tạo và đặt tên theo vị cố Tổng thống Mỹ Eisenhower. Cách này xếp những mục trong danh sách việc cần làm theo tầm quan trọng và tính khẩn cấp.

1. Khẩn cấp và quan trọng (phải làm ngay).

2. Quan trọng nhưng không phải khẩn cấp (lên lịch để làm sau).

3. Khẩn cấp nhưng không quan trọng (có thể uỷ thác).

4. Không khẩn cấp cũng không quan trọng (loại bỏ).

To-do list là một công cụ quen thuộc đối với nhiều người. Nhưng bên cạnh đó một Not to-do list cũng quan trọng không kém. Một danh sách những việc không được làm là những việc cản trở bạn đến với mục tiêu. Những việc đó thể là xem ti vi, lướt mạng quá nhiều. Hay là tán gẫu, mất thời gian cho những tin tức tiêu cực …

Người thành công luôn ý thức được những việc cản trở họ đến với thành công. Đồng thời họ luôn tránh xa nó.

Nếu bạn chưa có 2 danh sách to-do list và not to-do list thì bạn nên tập thói quen lậpmỗi ngày để tăng năng suất công việc, quản lý thời gian hiệu quả và hoàn thành công việc tối ưu hơn cho mình.

4. THÁI ĐỘ SỐNG TÍCH CỰC

“Có một chút khác biệt nhỏ giữa người với người, nhưng khác biệt nhỏ ấy tạo nên khác biệt lớn. Khác biệt nhỏ đó là thái độ. Khác biệt lớn là liệu nó tích cực hay tiêu cực.” 

Aristotle

Người thành công thường có thái độ sống tích cực. Họ luôn giữ cho mình một tâm thái lạc quan, tích cực đối với cuộc sống. Họ luôn đón nhận những ý tưởng mới, cách nghĩ mới. Người thành công tránh xa những niềm tin tiêu cực hay những thứ khiến cho họ trở nên tiêu cực như những tin tức tiêu cực, những cuộc tán gẫu vô bổ. 

Thái độ sống tích cực có năng lực vô cùng kì diệu. Nó có khả năng tạo ra những cơ hội, hàn gắn những mối quan hệ. Nó dẫn lối cho chúng ta, giúp chúng ta vượt qua những buồn bã, bực tức, tiếc nuối trong lòng. Để rồi nó giúp ta có một tâm thái tốt hơn, cho cuộc sống ta đẹp đẽ, sắc màu hơn. Thế sao ta lại không mang cho mình một thái độ sống tích cực?

Steve Jobs có một câu nói rất hay là: “Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Đừng đánh mất niềm tin”.

Henry Ford, ông vua xe hơi nước Mỹ đã gặp vô số thất bại, khó khăn nhưng ông vẫn giữ cho mình niềm tin tích cực để rồi trở thành một huyền thoại với hãng xe hơi thành công khắp thế giới.  

Đọc thêm về những câu nói hay của Henry Ford tại đây.

Steve Jobs, một huyền thoại khác của ngành công nghệ cũng nếm trải vô số khó khăn, sóng gió. Ông thậm chí bị đuổi khỏi công ty do chính mình sáng lập trước khi bước lên đỉnh cao thành công cũng nhờ ông luôn giữ vững niềm tin, ý chí kiên cường.

Chính vì vậy hãy luôn giữ cho mình thái độ sống tích cực để thành công luôn có cơ hội gõ cửa. 

5. CÂN BẰNG CUỘC SỐNG

cân bằng cuộc sống
Thói quen biết cân bằng cuộc sống

 “Sống một cuộc sống cân bằng, đừng làm những thứ thái quá.” 

Daniel Smith

Một trong những thói quen của những người thành công là biết cách cân bằng cuộc sống. Họ biết cách giữ cho mọi thứ trở nên cân bằng, điều độ. Nhiều người không tránh khỏi việc mất cân bằng, họ trở nên thái quá trong nhiều thứ. Họ ăn uống quá mức, ngủ quá nhiều, cảm xúc thái quá. Họ giảm cân không kiểm soát, tiêu xài quá giới hạn. 

Việc mất cân bằng trong cuộc sống về lâu dài sẽ gây ra nhiều vấn đề  không những về vật chất, tinh thần mà còn ngăn cản bạn bước đến thành công. 

Những người thành công thường biết cách tránh cho mọi thứ thái quá. Họ biết cách điều độ trong ăn uống, nghỉ ngơi, công việc, gia đình, thể dục, đọc sách, v.v. 

Nhiều doanh nhân nổi tiếng bận rộn với hàng loạt công việc và dự án. Tuy nhiên họ vẫn biết cách cân bằng cuộc sống.

Mark Cuban, vị doanh nhân nổi tiếng người Mỹ chia sẻ vào cuối tuần ông vẫn thường tập thể thao. Ông còn dành thời gian cho gia đình.

Tony Robbins, vị diễn giả nổi tiếng vẫn thường tạo cho mình thói quen tập yoga, thiền và đi đến phòng thể hình. Ông cũng có chế độ ăn uống hết sức lành mạnh với nhiều rau. Những điều đó đã khiến cho Tony Robbins luôn tràn trề năng lượng và tham gia hàng loạt sự kiện lớn nhỏ trên toàn thế giới mặc dù ông đã 61 tuổi.

Chính vì vậy, hãy tìm cách thức cho mình để có một cuộc sống cân bằng, sinh hoạt điều độ. Cuộc sống cân bằng sẽ mang lại nguồn năng lượng tích cực cho bạn và chính nguồn năng lượng này sẽ hút nhiều người lại bên bạn. Rất nhiều người thích làm việc với một người có lối sống điều độ, khoa học và điều này sẽ giúp bạn trở nên thành công hơn.

6. MƯỢN LỰC

“Bạn không thể thành công chỉ dựa vào mình. Rất khó để tìm thấy một ẩn sĩ giàu có.”

Jim Rohn

Những người thành công thường không tự đi một mình trên cuộc hành trình đến vạch đích.

Họ rất biết cách mượn lực để đi đến thành công. Họ hiểu tầm quan trọng của việc có đội nhóm và những người giúp mình để đạt được thành công.

Warren Buffett có “cánh tay phải” là Charlie Munger trong công cuộc xây dựng Berkshire Hathaway thành một công ty nổi tiếng trên thế giới.

Hán Cao Tổ Lưu bang có “Hán Sở Tam Kiệt” là Trương Lương, Hàn tín và Tiêu Hà đã giúp ông dựng nên nghiệp đế vương.

Lưu BịGia Cát Lượng, Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân giúp ông trở thành nhân vật xưng bá một phương trong thời kỳ Tam Quốc hỗn loạn.

Do đó, bạn đừng cố gắng đi một mình mà hãy cố gắng biết cách tận dụng những nguồn lực bên cạnh mình hay đi cùng với những người có chung đam mê, chí hướng giống mình như câu nói nổi tiếng: “Muốn đi nhanh hãy đi một mình muốn đi xa hãy đi cùng nhau”.

7. CHĂM SÓC SỨC KHOẺ

“Chăm sóc sức khỏe ngày hôm nay cho tôi hy vọng tươi sáng hơn vào ngày mai.” 

Anne Wilson Schaef

Người thành công luôn chú ý đến việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho mình. Chính điều này khiến họ luôn tràn đầy năng lượng để hoàn thành mục tiêu của mình. 

Họ có kế hoạch rõ ràng, cụ thể và khoa học về việc tập luyện và ăn uống lành mạnh mỗi ngày. Người thành công kiểm soát việc sẽ ăn gì, uống gì, tập gì để có kết quả tốt nhất cho sức khoẻ của mình. Họ biết rằng có một sức khoẻ tinh thần và thể chất tốt sẽ giúp họ có nhiều năng lượng, ít stress và hạnh phúc hơn do đó họ dễ thành công hơn.

Tỷ phú Branson đã chia sẻ rằng việc tập thể dục đã giúp ông rất nhiều để đạt được thành công. Ông luôn duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên. Ông cũng tham gia nhiều hoạt động thể thao như đi bộ, đánh tennis, đi xe đạp. Chính việc luôn biết cách chăm sóc bản thân tốt là chìa khoá tạo nên hạnh phúc và thành công của ông.

Vì vậy, bạn hãy tạo cho mình một cách sống khoa học và quan tâm đến sức khoẻ của bản thân để có nhiều năng lượng cho việc hoàn thành những mục tiêu của mình.

8. GHI LẠI Ý TƯỞNG, ĐIỀU HAY

 “Tôi không thể nói với bạn tôi sẽ ở đâu nếu tôi không có một cây viết trên tay và ghi lại những ý tưởng ngay khi chúng xuất hiện.” 

Richard Branson

Tỷ phú Richard Branson cho rằng việc ghi chép lại những ý tưởng quan trọng là một thói quen thường xuyên của ông. Và chính thói quen này góp phần lớn khiến ông thành công như hiện tại.

Ghi chú là thói quen thường trực của nhiều người thành công trên thế giới. Bên cạnh  Tỷ phú Richard Branson còn nhiều người nổi tiếng khác có thói quen này như Bill Gates, nhà văn Mark Twain, George Lucas, Beethoven, Leonardo Da Vinci.

Bạn có nhiều cách để ghi chép lại ý tưởng, phương pháp truyền thống là một cuốn sổ tay và một cây bút chì hoặc bút mực. Tuy nhiên ngày nay chúng ta có nhiều cách khác để ghi chú tiện lợi mà vẫn hiệu quả như ứng dụng Evernote, hay chương trình Notes trên Iphone mà bạn có thể dễ dàng ghi chép với chiếc điện thoại bên mình.

Do đó, bạn hãy tập cho mình thói quen ghi chú lại những ý tưởng hay, những điều thú vị, những câu nói mình bắt gặp trong ngày. Thói quen này giúp bạn không bỏ lỡ những điều quan trọng nhờ đó giúp bạn đạt được thành công.

9. TIẾT KIỆM

tiết kiệm
Có thói quen tiết kiệm bạn sẽ giúp bạn thành công hơn

“Người ta giàu vì biết lao động, giàu hơn nữa vì biết tiết kiệm chi tiêu.” 

Ngạn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ

Một thói quen của những người thành công là tiết kiệm. Họ luôn quản lý tiền một cách khôn ngoan và luôn biết cách tiết kiệm và chi tiêu hợp lý. Họ luôn để ra một khoản tiền để tiết kiệm, đầu tư, hay phòng những trường hợp khẩn cấp.

Tỷ phú Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại vẫn luôn giữ thói quen tiết kiệm và ông nổi tiếng với cuộc sống giản dị của mình. Tuy có khối tài sản lớn, nhà đầu tư huyền thoại vẫn sống trong căn nhà khiêm tốn, ăn uống giản dị, sử dụng ô tô cũ, không sử dụng quần áo cao cấp. Chính lối sống tiết kiệm đó đã góp phần làm nên thành công của ông.

Hay như ong vua dầu mỏ Rockefeller đã hình thành thói quen tiết kiệm từ khi còn nhỏ. Ông luôn mặc những bộ comple cũ cho tới khi không còn sử dụng được nữa. Con trai ông cũng từng chia sẻ ông luôn kiểm tra kĩ càng hoá đơn trước khi thanh toán bất cứ thứ gì.

Một trong những cách thức mà những người thành công thường áp dụng đó là luôn chi trả cho mình trước hết, họ luôn để riêng một khoản tiền tiết kiệm cho mình đầu tiên khi có những khoản thu nhập.

Họ không mua sắm bốc đồng, có một phương pháp rất hay trước khi mua món gì đó là bạn hãy dành ra một ngày để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Ngoài ra bạn có thể sống tối giản lại và không nên vung tiền vào những gì không thực sự cần thiết. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp sáu chiếc lọ nổi tiếng hoặc phương pháp Kakeibo từ nước Nhật để quản lý chi tiêu cho bản thân.

Đừng bao giờ chi tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được. Hãy nhớ rằng thói quen tiết kiệm sẽ khiến bạn thành công hơn, có cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Hiện nay có rất nhiều cách học để trở nên thành công. Một trong số đó là áp dụng theo thói quen của những người thành công, thành đạt trong cuộc sống. Như bạn thấy đó, chỉ với những thói quen tưởng chừng như hết sức đơn giản lại tạo ra những con người vĩ đại, những nhân vật ảnh hưởng rộng khắp. Khi bạn đã áp dụng được những thói quen này vào cuộc sống và định hình thành tính cách thì “thành công” sẽ không còn cách bạn bao xa nữa. Chúc bạn thành công!

Phong Ho

Bạn có thể xem video tại đây:

Xem thêm:

3 câu nói tâm đắc từ Isaac Newton

Cảm ngộ 3 câu nói thâm thuý của người Do Thái

29 Câu Nói Nổi Tiếng Của Tổng Thống Mỹ George Washington

Youtube Ý Nghĩa Sống

Youtube Jessica Thảo Nguyễn

Tiktok Jessica Thảo Nguyễn

Fanpage Jessica Thảo Nguyễn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang