Cảm ngộ 3 câu nói thâm thuý của người Do Thái

Người Do Thái từ lâu đã nổi tiếng với trí tuệ uyên thâm, sâu sắc và những câu nói hay, nổi tiếng. Người Do Thái rất coi trọng “tri thức” thứ mà họ xem như không thể tước đoạt. Dưới đây là 3 câu nói thâm thuý chứa nhiều tri thức vượt bậc, tư tưởng sâu sắc của người Do Thái mà ta có thể học hỏi áp dụng trong cuộc sống và công việc.

1. CÁI KHUY ÁO ĐẦU TIÊN SAI, CÁI SAU CÙNG KHÓ MÀ CHỮA ĐƯỢC

câu nói khôn ngoan của người Do Thái

Người Do Thái có nhiều câu nói thâm thuý, sâu sa

Thật vậy, trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều người luôn hấp tấp, vội vàng, không suy nghĩ thấu đáo trước khi làm việc gì đó. Để tới lúc sai quá nhiều không thể chữa lại được thì mới hối hận… Cũng có những người biết là mình sai ngay từ đầu rồi nhưng vẫn cố chấp không buông bỏ để rồi ân hận.

Cũng có nhiều công ty ngủ quên trên chiến thắng, không chịu thay đổi cho phù hợp với tình hình thị trường. Họ dẫu biết rằng mình đã sai nhưng lại không cố gắng thay đổi, chuyển mình quá chậm chạp hay đã quá muộn đễ sửa chữa để rồi nhận lấy những kết cục đáng buồn.

Câu chuyện của Kodak là một ví dụ điển hình. Đã từng là ông “vua” trong ngành nhiếp ảnh vào những năm 80 của thế kỷ trước, Kodak thất bại cay đắng cách đây một thập kỷ.

Lý do gì một ông lớn của thế giới lại ngã ngựa như vậy? Có thể giải thích là do sự cố chấp của Kodak khi đang ở trên đỉnh thành công họ đã có những quyết định sai lầm và mù quáng quá mức với sự thành công trước đó đến nỗi bỏ qua công nghệ kỹ thuật số và vẫn trung thành với công nghệ phim đã dần lạc hậu của mình.

Đến khi họ kịp nhận ra và bắt đầu thay đổi thì đã không còn kịp nữa. 

Vào năm 1975, một nhân viên của Kodak đã sáng tạo ra nguyên mẫu đầu tiên của máy ảnh kĩ thuật số. Đây là một phát minh quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của ngành nhiếp ảnh.

Tuy nhiên, vào lúc này Kodak lại không tận dụng được cơ hội để tập trung vào máy ảnh kĩ thuật số. Thay vào đó, họ vẫn tiếp tục hướng toàn lực vào sản phẩm truyền thống của mình là phim và ảnh và bỏ qua việc phát triển công nghệ chụp ảnh kĩ thuật số do chính họ sáng tạo ra.

Các lãnh đạo của Kodak không cho rằng công nghệ kỹ thuật số sẽ là tương lai của ngành. 

Kết quả là thị phần của hãng ngày một giảm. Một thời gian dài sau đó Kodak mới nhận ra và tập trung vào phát triển công nghệ kỹ thuật số nhưng họ vẫn chưa buông bỏ mảng kinh doanh phim và việc chuyển đổi diễn ra hết sức chậm chạp.

Công ty ngày càng suy yếu khi không thể cạnh tranh với các đối thủ khác và mâu thuẫn nội bộ giữa bộ phận máy ảnh kỹ thuật số và máy ảnh phim.

Trong khi đó, Fujifilm một đối thủ của Kodak vào thời điểm đó đã nhìn thấy được tương lai của ngành sẽ chuyển dịch sang công nghệ kỹ thuật số nên họ đã mạnh dạn thay đổi để dần tăng thị phần và vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Có thể nói rằng công nghệ kỹ thuật số là do Kodak phát minh ra, nhưng họ lại không phát triển công nghệ do chính mình làm ra và chọn lựa sai lầm hướng phát triển tương lai của mình tới khi nhận ra thì đã quá trễ và họ đã phải nhận lấy một kết cục buồn.

Hay như sự thất bại ông lớn Blockbuster trong ngành kinh doanh băng đĩa.

Vào những năm 2000, Blockbuster và một gã khổng lồ cho thuê phim ảnh. Thời điểm đó Blockbuster gần như không có đối thủ. Tuy nhiên, khi thế giới dần chuyển qua xem phim ảnh online thì Blockbuster vẫn trung thành với lối kinh doanh DVD truyền thống và vẫn xem các công ty cho thuê băng đĩa là đối thủ chính của mình.

Đến năm 2004, công ty mới dần nhận ra sự nguy hiểm của hình thức kinh doanh trực tuyến nhưng công ty vẫn không chuyển đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh mà tiếp tục tập trung theo hướng kinh doanh cũ.

Đến năm 2010, công ty hoàn toàn sụp đổ và tuyên bố phá sản. 

Kết cục này của Blockbuster là do không chịu thay đổi theo tình hình thị trường mà cứ tiếp tục trung thành với hình thức kinh doanh băng đĩa truyền thống mặc dù đã có nhiều công ty kinh doanh phim ảnh online xuất hiện và nhiều dấu hiệu cho thấy khán giả đã bắt đầu rời bỏ cách thức xem phim cũ.

Từ câu nói này của người Do Thái, Bài học cho chúng ta là hãy suy nghĩ thấu đáo trước khi bắt đầu một việc gì. Hãy cố gắng tìm hiểu kĩ càng, cặn kẽ trước khi bắt đầu chừng nào hay chừng nấy. Và trong quá trình triển khai công việc, khi nhận ra có sai sót  thì phải mau chóng sửa chữa đừng để đến chiếc nút cuối cùng thì dẫu có muốn chữa lại cũng khó.

2. THỜI GIAN TỐT NHẤT ĐỂ TRỒNG CÂY LÀ 20 NĂM TRƯỚC, THỜI GIAN TỐT THỨ HAI LÀ NGAY BÂY GIỜ.

cảm ngộ câu nói để đời của người Do Thái

Những câu nói của người Do Thái chứa nhiều trí tuệ vượt thời gian

Nếu bạn muốn chạy bộ, hãy bắt đầu chạy ngay bây giờ.

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, hãy bắt đầu tiết kiệm tiền ngay bây giờ.

Nếu bạn muốn đọc sách, hãy bắt đầu đọc sách ngay bây giờ.

Nếu bạn muốn bất đầu kinh doanh, hãy bắt đầu kinh doanh ngay bây giờ.

Có lẽ Trì hoãn là một thói quen quen thuộc với rất nhiều người trong chúng ta. Nó cũng là thói quen cản trở chúng ta đi đến thành công.

Có rất nhiều lí do khiến cho chúng ta trì hoãn hay nước đến chân mới nhảy như bị phân tâm bởi những việc khác, nỗi sợ thất bại, sợ những bình luận không tốt, không có sự hứng thú với công việc.

Có một sự thật rõ ràng là chúng ta thường hay trì hoãn những gì ta không muốn làm. Chỉ đến khi gần hết thời gian hay nỗi sợ không hoàn thành quá lớn thì chúng ta mới bắt tay vào việc.

Trì hoãn là căn bệnh xấu gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu cho cuộc sống của chúng ta: Trễ deadline, mất sự tín nhiệm từ cấp trên, bạn bè, bỏ qua những cơ hội tốt, đánh mất những điều giá trị trong cuộc sống, vv và vv

Hán Sở Tranh Hùng diễn tả lại thời kỳ đầy sóng gió trong lịch sử Trung Hoa với sự đối đầu giữa hai thế lực Lưu Bang và Hạng Vũ. Cả hai đều là những nhân vật kiệt xuất trong lịch sử Trung Hoa.

Lưu Bang xuất thân hèn kém hơn Hạng Vũ, ông được cho là ít học, hay la cà cùng bạn bè. Ngược lại Hạng Vũ có xuất thân cao quý, là danh gia vọng tộc. So với Lưu Bang, thế lực ban đầu của hạng Vũ lớn mạnh hơn, đạt được nhiều chiến công hiển hách và nhiều lần đã dồn thế lực Lưu Bang vào đường cùng.

Thế nhưng, cuối cùng người chiến thắng lại là Lưu Bang – hoàng đế khai quốc nhà Hán, mang lại thời kỳ vàng son cho lịch sử Trung Hoa chứ không phải Tây Sở Bá Vương Hạng Vũ hùng mạnh.

Vì sao lại dẫn đến kết quả này, một phần lý do là vì Hạng Vũ do dự thiếu quyết đoán đã không nghe theo lời Phạm Tăng và “trì hoãn” việc tiêu diệt Lưu Bang dù ông nhiều lần có cơ hội thực hiện việc đó.

Một sự kiện nổi tiếng trong Hán Sở Tranh Hùng là “Hồng Môn Yến”, Hạng Vũ đã để lỡ mất cơ hội loại bỏ đối thủ lớn nhất của mình và về sau thế lực Lưu Bang ngày càng lớn mạnh đã dẫn đến kết quả như chúng ta đã biết. 

Có rất nhiều người thành công cũng có thói quen trì hoãn, nhờ biết cách loại bỏ thói quen này đã giúp cuộc sống họ trở nên tốt hơn và gặt hái được nhiều thành tựu rực rỡ.

Đơn cử như tỷ phú công nghệ Bill Gates, ông đã từng nói rằng ông có thói quen Trì Hoãn khi còn học ở Havard. Ông thường “nước đến chân mới nhảy” trước những bài kiểm tra trong trường.

Sau này khi bước vào kinh doanh Bill Gates nhận ra thói quen này sẽ cản trở thành công của mình nên ông đã cố gắng tiêu diệt tính xấu này và ông đã thành công. Có thể nói rằng ông thành công một phần cũng nhờ biết cách loại bỏ thói quen xấu này.

Hay như đại văn hào người Pháp Victor Hugo đã trì hoãn việc cho ra đời một tác phẩm mới của mình bằng những dự án khác và những buổi tiếp khách khiến nhà xuất bản mất niềm tin và đưa ra deadline cho cuốn sách của ông.

Victor Hugo đã phải tìm ra cách thức lạ lùng để chiến thắng tính trì hoãn của mình. Ông cất hết quần áo vào một chiếc rương. Nhờ không còn quần áo để ra ngoài nên đại văn hào mới có thể tập trung viết lách và hoàn thành sớm cuốn sách của mình. Cuốn sách đó là cuốn tiểu thuyết: “Thằng gù ở Nhà thờ Đức Bà”, một kiệt tác văn chương bất hủ.

Abraham Lincoln từng nói:

“Bạn không thể thoát khỏi trách nhiệm của ngày mai bằng cách trốn tránh trách nhiệm ngày hôm nay.”

Bạn có thể xem thêm những câu nói hay khác của Abraham Lincoln ở bài viết này:

Abraham Lincoln và 21 Câu Nói Hay Nhất

Hay như  theo tiểu thuyết gia nổi tiếng Charles Dickens:

“Lời khuyên của tôi là đừng bao giờ để những việc có thể làm hôm nay sang ngày mai. Sự chần chừ là kẻ thù số một của thời gian”

Vậy làm sao để loại bỏ tính trì hoãn!

Bạn có thể làm theo những cách thức sau để tránh việc trì hoãn cho bản thân:

Tìm đối tác đáng tin tưởng:

Một hoặc nhiều người có trách nhiệm đồng hành cùng bạn sẽ giúp rất nhiều để tránh trì hoãn cho bản thân bạn. Họ không những đốc thúc bằng lời nói khiến bạn tránh việc trì hoãn mà còn tạo tác động tinh thần khiến bạn có trách nhiệm với công việc của mình hơn. Khi biết có người khác dõi theo, con người thường sẽ có trách nhiệm hơn khi ở một mình.

Tạo to-do-list

Việc có danh sách phải hoàn thành là một gợi ý tốt để tránh việc trì hoãn của bản thân. Trong danh sách bạn cũng có thể ghi thêm thời hạn hoàn thành công việc và thông báo với người liên quan đến công việc đó hoặc một người thân cận để tạo tính “phải làm” cho công việc. 

Thường xuyên hình dung đến phần thưởng cho việc hoàn thành

Việc hình dung thường xuyên đến những phần thưởng, những lợi ích khi hoàn thành công việc sẽ giúp bạn có thêm động lực để bắt đầu công việc. Sự thật là có rất nhiều người không bắt đầu một việc gì đó là do họ không có đủ lí do cho sự bắt đầu. Chính vì vậy hãy cố gắng tìm kiếm càng nhiều lí do càng tốt khiến mình phải bắt đầu công việc ngay.

Hãy cứ làm đi

Nhiều người trong chúng ta chần chừ không bắt đầu vì lo sợ thất bại, sợ những phản hồi tiêu cự, lúc đó ta hãy nhớ đến slogan nổi tiếng của Nike “just do it” – “Hãy cứ làm đi”.Cách nhanh nhất để xoá tan nỗi sợ, lo lắng là cứ bắt tay vào làm đi. Không làm gì còn tệ hơn là thất bại. Vì thế chúng ta hãy cứ làm đi, rồi nỗi sợ sẽ biến mất dần theo thời gian.

3. KHI BỒ CÂU KẾT BẠN VỚI QUẠ, MẶC DÙ CÁNH CỦA NÓ VẪN CÒN MÀU TRẮNG, NHƯNG TRÁI TIM THÌ DẦN DẦN CHUYỂN SANG MÀU ĐEN.

Khi bồ câu kết bạn với quạ, mặc dù cánh của nó vẫn còn màu trắng, nhưng trái tim thì dần dần chuyển sang màu đen.
Những câu nói của người Do Thái chứa nhiều tư tưởng sâu sắc

Ông bà ta vẫn hay nói:

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng.”

Hay như Tonny Robbins đã nói:

“Chất lượng cuộc sống là chất lượng của những mối quan hệ ta có.” 

Để thành công trong cuộc sống, chúng ta phải biết tạo lập những mối quan hệ chất lượng. Những mối quan hệ chất lượng sẽ giúp bạn thành công hơn, tiến triển hơn trong cuốc sống, trong công việc. Đó là những mối quan hệ với những người tích cực, vui vẻ, lạc quan, chịu khó học hỏi, biết lắng nghe…

Ở xung quanh bạn toàn những người tiêu cực, bạn khó lòng có thể tích cực được. Ở quanh bạn toàn những người trì hoãn, bạn cũng sẽ dễ lây tính xấu đó. Những mối quan hệ này sẽ kéo bạn đi xuống, sẽ ảnh hưởng xấu đến bạn.

Như Ngạn ngữ Anh có câu:

“Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ chỉ cho anh biết, anh là người như thế nào.”

Hay như câu chuyện ba lần mẹ Mạnh Tử chuyển nhà để tạo môi trường tốt cho con trai. Mẹ Mạnh Tử là người hiểu rõ môi trường xung quanh ảnh hưởng như nào đến con mình nên bà đã không ngần ngại chuyển nhà nhiều lần, đến lần thứ ba khi chuyển đến gần một ngôi trường khiến Mạnh Tử học hành chăm chỉ thì Mạnh Mẫu mới yên tâm.

Nhờ Mạnh Mẫu sau này Mạnh Tử đã có thể trở thành một nhà tư tưởng lớn và được xem như ông tổ thứ hai của Nho Giáo.

Hay như nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao. Nhân vật Chí Phèo được mô tả là một nhân vật lương thiện, tốt tính, hiền lành chất phát và có lòng tự trong.

Mọi chuyện thay đổi khi Chí Phèo bị đi tù vì nghi ngờ có tội. Môi trường trong tù đã làm thay đổi hoàn toàn con người Chí Phèo. Để đến khi quay lại làng quê cũ Chí Phèo đã đánh mất bản tính lương thiện của mình và không còn là Chí Phèo như ngày trước nữa.

Không phải ngẫu nhiên mà ta vẫn thường thấy xung quanh những người thành công luôn có những người thành công khác bên cạnh. Những người thành công thường có ý thức tạo ra những mối quan hệ chất lượng cho mình. Họ chọn lựa những người cạnh mình một cách cẩn trọng. Họ coi trọng và vun đắp những mối quan hệ chất lượng.

Tình bạn của Bill Gates và Warren Buffett khiến biết bao người ngưỡng mộ. Tình bạn của hai tỷ phú này đã kéo dài được ba mươi năm, một khoản thời gian không hề ngắn. Họ trò chuyện, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc và cuộc sống.

Bill Gates chia sẻ rằng suốt ba mươi năm qua, ông đã học được vô số điều quý giá từ Warren Buffett. Rõ ràng, những thành công của Bill Gates, Warren Buffett, và những người thành công khác một phần lớn là từ những người xung quanh họ.

Triết gia vĩ đại Plato cũng có cho rằng:

“Con người giống như đất. Họ có thể nuôi dưỡng ta và khiến ta trưởng thành, hoặc họ cũng có thể ngăn cản sự phát triển của ta, và khiến ta héo tàn.”

Do đó, nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống, công việc thì hãy chọn lọc lại những mối quan hệ xung quanh mình. Cố gắng xây dựng và nuôi dưỡng những mối quan hệ với những người khiến chúng ta đi lên, phát triển. Bên cạnh đó ta nên hạn chế kết nối với những mối quan hệ khiến chúng ta bị ảnh hưởng xấu, đi xuống.

Trên đây là cảm ngộ về 3 câu nói hay của người Do Thái, hy vọng qua bài này bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về những câu nói của người Do Thái này và đúc rúc được gì đó hữu ích cho cuộc sống cũng như công việc của mình.

Phong Ho

Bạn có thể xem video tại đây:

Xem thêm:

3 câu nói tâm đắc từ Isaac Newton

9 THÓI QUEN ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG

68 câu nói hay nhất của nhà khoa học Einstein

100 câu nói Tinh Hoa khiến bạn thay đổi cuộc đời

Youtube Ý Nghĩa Sống

Youtube Jessica Thảo Nguyễn

Tiktok Jessica Thảo Nguyễn

Fanpage Jessica Thảo Nguyễn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top