Isaac Newton cover

3 câu nói tâm đắc từ Isaac Newton

Isaac Newton là một trong những nhà khoa học được công nhận là có ảnh hưởng nhất mọi thời đại và là một nhân vật quan trọng trong cách mạng khoa học. Ông đã có nhiều phát minh quan trọng cho loài người và những câu nói của Isaac Newton đã truyền cảm hứng và để lại nhiều bài học sâu sắc đến những thế hệ sau này.

1. Nếu tôi nhìn được xa hơn những người khác, đó là nhờ đứng trên vai những người khổng lồ.

câu nói Isaac Newton nổi tiếng

Isaac Newton là nhà khoa học vĩ đại của nhân loại

Câu nói này Isaac Newton muốn nói rằng những thành tựu, phát minh ông có được đều dựa trên những người khổng lồ khác chứ không chỉ dựa vào khả năng của mình ông.

Sự thật đã chứng minh, đằng sau thành công của một người thường luôn có bóng dáng của những người thành công khác, nếu ta biết cách đứng trên vai những người khổng lồ một cách khôn ngoan, ta có thể có được những sáng tạo mới mẻ, cải tiến. 

Hiện nay, với sự giúp sức của mạng Internet, dòng tri thức được lưu thông đi khắp thế giới. Con người đã tiếp cận dễ dàng hơn với những trí thức nhân loại từ khoa học, kinh tế, công nghệ cho đến tài chính. Nhờ đó, chúng ta dễ dàng đứng trên vai người khổng lồ hơn để tạo ra những thành tựu và bước tiến cho riêng mình.

Ngạn ngữ phương Tây cũng có một câu với hàm ý tương tự:

Con người trở nên khổng lồ khi biết đứng trên vai người khổng lồ.

Thật vậy, lịch sử đã ghi lại nhiều minh chứng cho việc biết đứng trên vai người khổng lồ để tạo ra thành công, sự nghiệp hiển hách.

Nhật Bản là một ví dụ điển hình cho việc biết cách đứng trên vai người khổng lồ để tạo ra những kỳ tích cho đất nước mình. Người Nhật rất biết cách học hỏi nền văn minh bên ngoài một cách chọn lọc và khôn ngoan.

Họ chỉ học hỏi những thứ tốt nhất từ những nước tốt nhất chứ không phải cái gì cũng tiếp thu, học tập. Vào thời cận đại, khi nhận thấy văn minh phương Tây rất phát triển và cần phải nghiên cứu, tiếp nhận để mang lại sự thay đổi cho đất nước, Nhật đã thuê rất nhiều chuyên gia từ phương Tây với cách thức: Nước nào giỏi trong lĩnh vực nào thì họ sẽ thuê chuyên gia ở lĩnh vực đó về làm việc và giảng dạy tại Nhật. 

Đồng thời Nhật cũng cử rất nhiều sinh viên đi học tập ở khắp các nước phương Tây để tiếp thu, học hỏi những cái hay,cái tốt nhất của phương Tây. Tuy nhiên Nhật triển khai những hoạt động trên một cách có chọn lọc và hết sức cẩn thận.

Họ đã nghiên cứu rất kỹ những cái hay, cái giỏi cũng từng nước phương Tây để mang về áp dụng cho mình. Học cái gì học ở đâu cho phù hợp với Nhật Bản thì họ phải nghiên cứu, lựa chọn hết sức kỹ càng, cẩn thận.

Vào thời hiện đại, khi nhận thức được rằng Mỹ là quốc gia tiên tiến hiện đại nhất thì Nhật lại học tập Mỹ để mau chóng đưa Nhật Bản thành nước phát triển trên thế giới.

Chính cách tiếp cận thông minh này và biết cách áp dụng nguyên lý: “đứng trên vai người khổng lồ” là chìa khoá mở cửa cho nước Nhật chuyển mình trở thành một cường quốc trên thế giới. 

Hay như “kỳ tích sông Hàn” dựa vào kinh nghiệm của người khác của Hàn Quốc. Từ một nước nghèo trên thế giới vào những năm 1960, Hàn Quốc đã làm cả thế giới phải khâm phục với sự phát triển kinh tế thần kỳ của mình và trở thành một trong “bốn con rồng châu Á” vào đầu thập niên 1990.

Vào những năm cuối của thập niên 1960, qua nghiên cứu và tìm hiểu, người Hàn phần nào nắm được bí quyết thành công của người Nhật là nhờ vào giáo dục nên họ đã dịch sách giáo khoa của người hàng xóm Nhật Bản chỉ trừ ra một vài môn học và đem giảng.

Người Hàn nghĩ rằng người Nhật đã mất rất nhiều thời gian để học hỏi, nghiên cứu từ hệ thống giáo dục và sách giáo khoa của phương Tây để có được thành công như vậy thì việc tự mình soạn một bộ sách giáo khoa chất lượng và cải cách quả không phải là việc dễ dàng. 

Thay vào đó người Hàn đã quyết định đứng trên vai người hàng xóm Nhật của mình và nhanh chóng có được những kết quả thần kỳ và tiết kiệm được rất nhiều thời gian công sức dành cho những việc quan trọng khác.

Ngày nay cả thế giới phải thán phục người Hàn vì những ảnh hưởng to lớn của họ đến Châu Á và thế giới với nhiều thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Samsung, Hyundai, LG, Lotte. 

Sự chuyển mình ngoạn mục của nhiều nước khác như Đài Loan, Singapore cũng dựa vào chiến lược “đứng trên vai người khổng lồ” để có những bước tiến đầy thán phục.

Ngày nay không ít người vẫn không hiểu được tầm quan trọng của việc “đứng trên vai người khổng lồ” để thành công. Họ vẫn nghĩ để đạt được thành tựu chỉ có con đường dựa vào năng lực của chính mình để rồi bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá trong cuộc sống và trên thương trường.

Không có quy định nào cấm bạn dựa vào những người khổng lồ để thành công cả, quan trọng là sự khôn ngoan, khéo léo áp dụng chiến thuật “đứng trên vai người khổng lồ” mà Newton đã nói tới một cách hợp lý và đúng đắn sẽ giúp ta đi tới những nơi đẹp đẽ mà khi đứng riêng một mình ta khó có thể bước chân tới được.

2. Điều ta biết là giọt nước, điều ta chưa biết là cả đại dương.

câu nói Isaac Newton hay

câu nói Isaac Newton đã để lại nhiều giá trị cho các thế sau

Ngày nay, tri thức nhân loại nhiều vô cùng như một đại dương rộng lớn bao la mà không một ai có thể thấu hiểu được hết thảy.

Những điều ta đã biết như một giọt nước chẳng thấm gì với biển trời những điều ta chưa biết. Đại dương bao la ngoài kia chứa bao điều thú vị, bí ẩn để ta phải khám phá vì thế đừng nghĩ rằng mình biết hết mọi thứ mà dừng việc học tập lại.

Có một câu chuyện thế này: Có một con gà trống luôn tự phụ, kiêu ngạo vì tiếng gáy của mình. Một ngày nọ chú gà trống nói với một chú vịt rằng có lẽ không âm thanh nào hay hơn tiếng gáy của chú. Chú vịt khuyên gà trống nên đi du ngoạn với mấy con ngỗng hoang dã.

Khi được một con ngỗng mang trên lưng trong suốt cuộc hành trình, gà trống đã bị mê hoặc bằng đủ loại âm thanh. Từ giọng hát của những con thiên nga, tiếng chim hót trong rừng, tiếng suối reo, thác đổ, âm thanh nhẹ nhàng của những cơn gió xuyên qua cây lá, âm thanh sóng biển đến cả âm thanh trong trẻo của những con ngỗng. 

Khi trở về nhà chú gà đã không còn kiêu căng, tự phụ nữa vì biết rằng ngoài kia còn nhiều âm thanh hay hơn tiếng gáy của mình rất nhiều.

Ngoài kia luôn có những người giống như chú gà kia, luôn nghĩ là mình hiểu biết rộng, biết thảy mỏi thứ mà trở nên kiêu căng tự phụ. Họ không biết rằng còn cả đại dương tri thức mình chưa biết và rất nhiều người hiểu biết rộng hơn mình như câu thành ngữ: “cao nhân tất hữu cao nhân trị”. Những người này nhất định sẽ có bài học cho mình sớm thôi. 

Học hỏi, khám phá kiến thức đóng vai trò quan trọng là thế nên Lê-nin cũng đã nói “Học, học nữa, học mãi” như khẳng định việc học là không có điểm kết thúc.

Việc học hỏi không ngừng là cực kỳ quan trọng để trở nên thành công và không bị lạc hậu trong xã hội ngày nay. Những tấm gương lớn của các danh nhân, vĩ nhân về học tập suốt đời trong lịch sử có thể kể đến như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lê Quý Đôn, Mạnh Tử, Khổng Tử mà chúng ta có thể học hỏi theo.

Xã hội càng ngày càng phát triển với tốc độ rất nhanh, nếu chúng ta dừng việc học lại thì bạn đã tự chấp nhận bị tụt hậu so với người khác. Do đó, mỗi ngày bạn hãy cố gắng học thêm một chút, rồi sẽ có ngày bạn gặt hái được thành quả. “Điều ta chưa biết là cả đại dương”, vậy nên mong bạn đừng dừng lại việc học.

3. Nếu có bao giờ tôi tìm được những khám phá giá trị, đó là nhờ chú tâm kiên trì hơn là bất cứ tài năng nào khác.

câu nói Issac Newton để đời

Sự kiên trì của Isaac Newton là bài học nguyên giá trị cho thế hệ sau học hỏi

Newton cho rằng sự kiên trì đã dẫn đến những thành công của ông. Kiên trì là một nhân tố hết sức quan trọng của những người thành công. Nó là sự cố gắng liên tục để đạt được mục tiêu, kế hoạch mình đã vạch ra.

Đa số mọi người khi gặp thất bại sẽ nản lòng và không dám bước đi tiếp. Nhưng những người kiên trì lại không chấp nhận thất bại, họ xem thất bại như kinh nghiệm quý báu và tiếp tục cố gắng.

Khi gặp thất bại họ có thể dừng lại nghỉ mệt tìm cách vượt qua rồi đi tiếp hoặc tìm phương cách khác để đi đến thành công nhưng họ nhất định không chịu đầu hàng cho dù có gặp bao gian nan, trắc trở đi nữa. Người thành công có một sức mạnh ý chí rất lớn, chính sức mạnh ý chí đó là nhân tố quan trọng tạo nên tính cách kiên trì của họ.

Henry Ford được biết đến như một huyền thoại, “ông vua xe hơi nước Mỹ”, ông là người sáng lập ra hãng xe hơi Ford Motor danh tiếng. Tuy được xem là huyền thoại nhưng ông cũng gặp thất bại vô số lần trước khi đạt được thành công.

Vào năm 1899, Henry Ford nhận được đầu tư và mở công ty đầu tiên có tên là Detroit Automobile, tuy nhiên công ty nhanh chóng gặp thất bại và bị giải thể.

Lần tiếp theo ông tiếp tục mở công ty mang tên ông là Henry Ford và công ty cũng nhanh chóng thất bại không lâu sau đó.

Hai lần thất bại tưởng đâu ông không thể gượng dậy nổi nhưng không ông chỉ xem thất bại là cơ hội làm lại một cách tốt hơn. Lần này ông mở công ty tên Ford Motor và đạt được nhiều thành công, thành tích đáng nể cho đến tận bây giờ. Ngày nay, Ford Motor là một trong những hãng xe nổi tiếng thế giới.

Gặp rất nhiều khó khăn và thất bại nhưng Henry Ford vẫn kiên trì tới cùng để gặt hái thành công. Sự kiên trì đã làm nên một huyền thoại Henry Ford, một ông vua xe hơi của nước Mỹ.

Bạn có thể xem thêm những câu nói hay từ ông vua xe hơi này từ bài viết cũ của chúng tôi để được truyền thêm động lực và nhiều bài học từ ông.

Tổng thống Abraham Lincoln, vị tổng thống vĩ đại của nước Mỹ đã gặp vô số lần thất bại trong suốt cuộc đời ông từ kinh doanh đến chính trị. Nếu là người khác có lẽ đã sớm bỏ cuộc, tuy nhiên ông luôn kiên trì, nỗ lực để đạt được sự nghiệp vĩ đại khiến cho người đời sau hết sức kính nể.

Có thể nói tổng thống Abraham Lincoln là một bậc thầy về sự vượt lên thất bại, sự kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ để vươn lên trở thành vị tổng thống anh hùng của nước Mỹ và được tạc tượng ở núi Rushmore.

Đồng thời ông cũng có nhiều câu nói để đời truyền cảm hứng cho bao thế hệ sau.

Cũng có một câu chuyện về sự kiên trì của Lý Bạch một nhà thơ nổi tiếng đời Đường như sau:

Lúc nhỏ, Lý Bạch không được chăm chỉ, ông vẫn thường không đến lớp và thiếu kiên trì trong học tập. Một hôm ông bỏ học đi ra vùng ngoại thành chơi thì gặp một bà lão đang mài sắt không ngừng.

Ông rất ngạc nhiên khi biết bà lão đang làm kim khâu và sự tự tin khi nói sẽ thành công chỉ cần có thời gian của bà lão. Chính nhờ sự kiện này đã tạo động lực cho Lý Bạch học tập và đạt thành công lớn sau này.

Cụ Nguyễn Bá Học cũng có một câu nổi tiếng thể hiện sự kiên trì:

Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông.

Hay như câu tục ngữ:

Có công mài sắt có ngày nên kim.

Vì thế nên bạn hãy cố gắng luyện tập tính kiên trì khi làm bất cứ việc gì để đạt được mục tiêu. Mỗi khi thất bại hay nản lòng hãy nhớ đến sự kiên trì không ngừng nghỉ của các vĩ nhân và hãy nhớ đến câu nói đầy cảm hứng này của Isaac Newton.

Phong Ho

Bạn có thể xem video tại đây:

Xem thêm:

Cảm ngộ 3 câu nói thâm thuý của người Do Thái

9 THÓI QUEN ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG

43 Câu nói hay của Thomas Edison

68 câu nói hay nhất của nhà khoa học Einstein

100 câu nói Tinh Hoa khiến bạn thay đổi cuộc đời

8 bài học kinh điển từ nhà soạn nhạc thiên tài Mozart

Youtube Ý Nghĩa Sống

Youtube Jessica Thảo Nguyễn

Tiktok Jessica Thảo Nguyễn

Fanpage Jessica Thảo Nguyễn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top