50 câu nói Warren Buffett

50 câu nói của Warren Buffet – ông trùm đầu tư chứng khoán

Warren Buffett (1930) là một nhà đầu tư chứng khoán lừng danh của Hoa Kỳ. Ông được xem là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, được Tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu thứ bảy của thế giới vào tháng 4/2021. Ông được biết đến là người thuộc trường phái đầu tư giá trị. Ông còn là một doanh nhân tài năng và là một nhà từ thiện lớn (khi đã quyên góp 99% tài sản của mình cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates). Những câu nói của Warren Buffett về quan điểm đầu tư và quan điểm sống của ông luôn được giới trẻ quan tâm. Dưới đây là 50 câu nói của vị tỷ phú chứng khoán này.

33 câu nói của vua dầu mỏ John D.Rockefeller về bí quyết thành công

100 câu nói của Napoleon Hill về truyền động lực thành công

 1. Chỉ khi thuỷ triều rút, bạn mới phát hiện ra ai không mặc đồ bơi.
 1. Nguyên tắc đầu tiên là không được thua. Quy tắc thứ hai là đừng quên Nguyên tắc đầu tiên.
 2. Giá là cái mà bạn trả. Giá trị là những gì bạn nhận được.
 3. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn mua một công ty tuyệt vời với giá hợp lý hơn là một công ty hợp lý với mức giá tuyệt vời.
Warren Buffet là nhà đầu tư chứng khoán đại tài
Warren Buffet là nhà đầu tư chứng khoán đại tài
 1. Tôi luôn biết mình sẽ giàu có. Tôi không nghĩ rằng tôi đã từng nghi ngờ điều đó trong một phút.
 2. Chỉ mua thứ gì đó mà bạn hoàn toàn hạnh phúc khi nắm giữ nếu thị trường ngừng hoạt động trong 10 năm.
 3. Tôi không bao giờ cố gắng kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Tôi mua với giả định rằng họ có thể đóng cửa thị trường vào ngày hôm sau và không mở lại trong 5 năm.
 4. Cần 20 năm để tạo dựng danh tiếng và 5 phút để hủy hoại nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi thứ khác đi.
 5. Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì.
 6. Kiến thức cơ bản trong ngành đầu tư là xem cổ phiếu như những món hàng kinh doanh, dùng tính dao động của thị trường tạo lợi thế cho mình, và tìm kiếm biên độ an toàn (tiếng Anh: safety margin). Đó là điều ông Ben Graham đã dạy tôi. Một thế kỉ qua nó vẫn là kim chỉ nam trong ngành đầu tư.
 7. Đơn giản là chúng ta cố gắng sợ hãi khi người khác tham lam và chỉ tham lam khi người khác sợ hãi.
 8. Hãy xem những biến động của thị trường như một người bạn của bạn hơn là kẻ thù của bạn; kiếm lời từ sự điên rồ hơn là tham gia vào nó.
 9. Phố Wall là nơi duy nhất mọi người đi xe Rolls Royce đến để nhận lời khuyên từ những người đi tàu điện ngầm.
 10. Nếu bạn thấy mình đang ở trong một con thuyền bị rò rỉ kinh niên, năng lượng dành cho việc nhảy sang các con thuyền khác có thể sẽ hiệu quả hơn năng lượng dành cho việc vá các vết rò rỉ.
 11. Về căn bản khi bạn đến tuổi tôi bạn sẽ thực sự đánh giá sự thành công của bạn trong cuộc sống thông qua việc bao nhiêu người bạn muốn thương quý bạn, thực sự thương quý bạn.
 12. Thương hiệu cao cấp của bạn tốt hơn nên cung cấp một cái gì đó đặc biệt, nếu không nó sẽ không giúp được công việc kinh doanh.
 13. Các nhà báo càng thông minh thì xã hội càng tốt. Vì ở một mức độ nào đó, mọi người đọc báo chí để tự cung cấp thông tin cho chính mình – và giáo viên càng giỏi thì học sinh càng tốt.
 14. Rủi ro là một phần trong trò chơi của Đức Chúa Trời, đối với con người và các quốc gia.
 15. Nếu một doanh nghiệp hoạt động tốt, cổ phiếu cuối cùng sẽ theo sau.
 16. Thời gian nắm giữ yêu thích của tôi đối với cổ phiếu tốt là mãi mãi.
 17. Hôm nay có người ngồi dưới bóng mát vì có người đã trồng cây lâu lắm rồi.
Warren có nhiều câu nói nổi tiếng cho các nhà đầu tư
Warren có nhiều câu nói nổi tiếng cho các nhà đầu tư
 1. Các chuỗi thói quen thì quá nhẹ để có thể cảm nhận được cho đến khi chúng quá nặng để bị phá vỡ.
 2. Trong giới kinh doanh, gương chiếu hậu luôn rõ ràng hơn kính chắn gió.
 3. Tốt hơn là bạn nên đi chơi với những người giỏi hơn bạn. Chọn những cộng sự có hành vi tốt hơn bạn và bạn sẽ trôi theo hướng đó.
 4. Dường như có một số đặc điểm của con người là thích làm khó những điều dễ dàng.
 5. Bạn chỉ phải làm một số điều đúng đắn trong đời miễn là bạn không làm sai quá nhiều điều.
 6. Tôi đã mua một công ty vào giữa những năm 90 có tên là Dexter Shoe và trả 400 triệu đô la cho nó. Và nó đã đi đến con số không. Và tôi đã đưa ra khoảng 400 triệu đô la cổ phiếu Berkshire, có lẽ bây giờ trị giá 400 tỷ đô la. Nhưng tôi đã đưa ra rất nhiều quyết định ngu ngốc. Đó là một phần của trò chơi.
 7. Phái sinh là vũ khí tài chính hủy diệt hàng loạt.
 8. Cẩn thận với các công thức mang tính lập dị.
 9. Khi bạn kết hợp sự thiếu hiểu biết và đòn bẩy, bạn sẽ nhận được một số kết quả khá thú vị.
 10. Điều tốt nhất tôi đã làm là chọn đúng người hùng.
 11. Dù là vớ hay cổ phiếu, tôi thích mua hàng hóa chất lượng khi chúng giảm giá.
 12. Nếu lịch sử trong quá khứ là tất cả những gì có trong trò chơi, thì những người giàu nhất sẽ là thủ thư.
 13. Ngày nay những người nắm giữ các khoản tương đương tiền cảm thấy thoải mái. Họ không nên. Họ đã chọn một tài sản dài hạn khủng khiếp, một tài sản hầu như không phải trả gì và chắc chắn sẽ giảm giá trị.
 14. Tôi không muốn nhảy qua các thanh cao 7 feet: Tôi tìm kiếm các thanh dài 1 feet mà tôi có thể bước qua.
 15. Thời gian là bạn của công ty tuyệt vời, kẻ thù của kẻ tầm thường.
 16. Cách duy nhất để có được tình yêu là trở nên đáng yêu. Thật khó chịu nếu bạn có nhiều tiền. Bạn muốn nghĩ mình có thể viết séc rằng: ‘Tôi sẽ mua một tình yêu trị giá một triệu đô la’.  Nhưng tình yêu không hoạt động theo cách đó. Bạn càng cho đi nhiều yêu thương, bạn càng nhận được nhiều hơn.
 17. Khi một ban quản lý có danh tiếng về sự sáng suốt nắm giữ một thương vụ với một doanh nghiệp có danh tiếng về kinh tế xấu, thì danh tiếng của doanh nghiệp đó vẫn còn nguyên vẹn.
 18. Chìa khóa để đầu tư thành công không nằm ở việc đánh giá xem một ngành sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến xã hội hay nó sẽ tăng trưởng ra sao, mà là xác định lợi thế cạnh tranh của bất kỳ công ty nào và trên hết là sự bền vững của lợi thế đó.
 19. Nếu một người đến tuổi tôi trong đời và không ai nghĩ tốt về người đó, tôi không quan tâm tài khoản ngân hàng của người đó lớn như thế nào, cuộc đời của người đó là một thảm họa.
 20. Đa dạng hóa rộng rãi chỉ được yêu cầu khi nhà đầu tư không hiểu họ đang làm gì.
 21. Cơ hội không đến thường xuyên. Khi cơn mưa vàng rớt xuống, hãy lấy xô ra để hứng chứ đừng dựng một con đê để chắn nó.
 22. Nếu có bất cứ điều gì, thuế đối với tầng lớp thấp và trung lưu và thậm chí cả tầng lớp trung lưu trên có lẽ nên được cắt giảm hơn nữa. Nhưng tôi nghĩ rằng những người ở tầng lớp cao – những người như tôi – nên đóng thuế nhiều hơn. Chúng tôi có nó tốt hơn chúng tôi đã từng có nó.
 23. Tôi có thể nói rằng điều hài lòng nhất thực sự là nhìn ba đứa con của tôi, mỗi đứa con của tôi tự tìm tòi sở thích và làm việc nhiều giờ hơn mỗi tuần so với hầu hết những người có công việc cố gắng cho đi một cách thông minh số tiền đó trong những lĩnh vực mà chúng đặc biệt quan tâm.
 24. Số học đã cho thấy rõ ràng rằng lạm phát là một loại thuế tàn phá hơn nhiều so với bất cứ điều luật từng được ban hành bởi các cơ quan lập pháp của chúng ta. Thuế lạm phát có một khả năng tuyệt vời đó là khả năng ngốn đi nguồn vốn. Không có gì khác biệt khi một góa phụ gửi một khoản tiết kiệm 5% và trả thuế thu nhập 100% trong thời đại lạm phát bằng 0 so với những thời điểm cô ấy không phải trả thuế thu nhập trong những năm lạm phát 5%
 25. Tóm lại những gì tôi đã nói về thị trường chứng khoán: Tôi nghĩ rằng rất khó để đưa ra một trường hợp thuyết phục rằng cổ phiếu trong 17 năm tới sẽ thực hiện được bất cứ điều gì – bất cứ điều gì giống như trong 17 năm qua. Nếu tôi phải chọn mức lãi cao nhất có thể, từ sự phát triển và từ cổ tức cộng lại, tổng tất cả các nhà đầu tư hợp lại, sẽ kiếm được 6% trong một thế giới lãi suất không đổi, lạm phát 2% và những loại chi phí tổn hại lớn!
 26. Đầu tư thực sự là chọn những cổ phiếu tốt vào thời điểm tốt và nắm giữ chúng miễn là chúng vẫn là những công ty tốt.
 27. Điều quan trọng nhất cần làm nếu bạn thấy mình rơi vào một cái hố, đó là ngừng đào.
 28. Thành công trong đầu tư không tương quan với IQ … điều bạn cần là khí chất để kiểm soát những thôi thúc khiến người khác gặp rắc rối trong đầu tư.
 29. Đừng quá coi trọng kết quả hàng năm. Thay vào đó, hãy tập trung vào mức trung bình bốn hoặc năm năm.

Trên đây là 50 câu nói hay của tỷ phú chứng khoán Warren Buffett Ý Nghĩa Sống đã tổng hợp, phiên dịch và chọn lọc. Ông được biết đến là nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị. 

Những câu nói của ông đưa ra cho chúng ta nhiều bài học thú vị bất ngờ. Tuy nhiên những câu nói trên chỉ mang tính tham khảo, không mang tính khuyến nghị đầu tư. Để đầu tư chứng khoán thành công, các bạn hãy tìm hiểu và nghiên cứu thị trường thật kỹ nhé.

Chúc các bạn có những phương pháp đầu tư thành công!

Jessica Thảo Nguyễn

Xem Thêm:

20 câu nói tinh hoa của Gia Cát Lượng

20 câu nói kinh điển nổi tiếng của Tào Tháo

136 câu nói uyên bác của Khổng Tử

Youtube Ý Nghĩa Sống

Youtube Jessica Thảo Nguyễn

Tiktok Jessica Thảo Nguyễn

Fanpage Jessica Thảo Nguyễn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top