10 thói quen giàu có thành công

10 Thói Quen Giàu Có Nền Tảng Để Thành Công Dựa Trên Thân, Khẩu, Ý

Khác với tác giả Tom Corley đã liệt kê ra 30 thói quen giàu có trong cuốn sách nổi tiếng RICH HABITS. Bài viết này chỉ liệt kê ra 10 thói quen nền tảng mà Jessica cho rằng có thể giúp bạn dễ nhớ hơn, dễ áp dụng hơn, khai phóng sự sáng tạo trong bạn, thôi thúc bạn trở nên giàu có hơn mỗi ngày. “10 thói quen giàu có nền tảng” này được Jessica phát triển dựa trên cơ sở lấy THÂN, KHẨU, Ý làm trọng và luôn vì sự thành toàn của THÂN, KHẨU, Ý mà không ngừng hoàn thiện. Lí do chính là bởi THÂN, KHẨU, Ý chính là nơi khởi phát của mọi hành động, ý nghĩ tác động đến chính bản thân ta và của những người xung quanh. Cho nên phương pháp trị liệu tốt nhất là trị từ gốc, có như vậy thì tư tưởng được khai thông, kiến thức được rạch ròi, và biện pháp cũng hiệu quả hơn.

Xem thêm:

19 Bài học từ Hồng Kông về phát triển kinh tế

THÂN

Muốn làm giàu, đầu tiên chúng ta cần có một thân thể khỏe mạnh. Ông bà ta có câu: “thân an thì trí mới sáng được”. Người ta hay chúc nhau những lời chúc “an lành” là bởi sự bình an của chúng ta là quan trọng nhất. Thân thể khỏe mạnh là nguồn vốn đầu tiên và quan trọng nhất trong các nguồn vốn để đưa chúng ta tới sự giàu có.

Để giữ cho thân khỏe, chúng ta cần 3 thói quen sau:

1. Thói quen ăn uống khoa học: 

Ăn uống ngủ nghỉ Đúng giờ. Thần y Hoa Đà khuyên rằng nên ngủ trước giờ Tý (tức là trước 11h tối). Bên cạnh đó chúng ta nên Ăn uống Đủ chất, Ăn uống khoa học, Hạn chế ăn khuya. Nên ăn các món lành mạnh như rau, củ, quả, hạt. Hạn chế các món thịt đỏ và hạn chế món ăn từ động vật có nhiều chân.

Theo cuốn Food rules nói về “ăn uống đúng cách” chia sẻ thì “ăn thứ đứng trên một chân (như các loài nấm và thực vật) thì tốt hơn thứ đứng trên hai chân (như gia cầm), thứ đứng trên hai chân thì tốt hơn thứ đứng trên bốn chân (bò, heo và các động vật hữu nhũ khác”. Food rules chia sẻ thêm rằng “các loại cá cũng rất tốt cho sức khỏe, nhưng hãy tránh những loài cá lớn nằm ở đỉnh chuỗi thức ăn ở biển như cá ngừ, cá kiếm, cá mập vì chúng thuộc nhóm nguy cấp và cơ thể thường có hàm lượng thủy ngân cao”.

2. Thói quen tập thể dục thường xuyên:

Đừng xem nhẹ lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục thường xuyên là cách giúp bạn duy trì cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, bền bỉ và khả năng miễn dịch được nâng cao, hạn chế bệnh tật. 

Tập thể dục thường xuyên còn giúp cho cơ thể của chúng ta linh hoạt hơn, đủ sức khỏe, độ bền và tích trữ được nhiều nguồn năng lượng để thi triển, thực hiện các kế hoạch làm giàu của mình.

Tùy theo thể trạng và độ tuổi của mỗi người mà chúng ta chọn lựa cho mình các hoạt động thể dục thể thao phù hợp nhất.

Hãy luôn tập thể dục đều đặn để duy trì cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai
Hãy luôn tập thể dục đều đặn để duy trì cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai

3. Thói quen ăn ở sạch sẽ, gọn gàng:

Đừng xem thường vai trò của sự sạch sẽ, gọn gàng. Ăn ở sạch sẽ giúp chúng ta tránh được bệnh tật. Ăn ở sạch sẽ giúp cơ thể chúng ta được sống trong môi trường lành mạnh, ăn ngon miệng hơn, ngủ sâu giấc hơn, không bị những thứ “không sạch sẽ” làm phiền.

Ăn ở sạch sẽ còn là tác phong chuẩn mực của người thành công, tạo thiện cảm cho những người muốn hợp tác cùng ta.

Thói quen sống gọn gàng chẳng những giúp dễ tìm, lấy đồ vật trong nhà mà còn giúp ta tạo thành tác phong làm việc chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian. Bản chất của sự gọn gàng là do biết phân loại đồ vật theo tính chất, đặc biệt; lại được sắp xếp thành từng khu vực; biết loại bỏ những thứ không cần thiết; biết tận dụng những vật dụng, nguồn lực sẵn có, từ đó không lãng phí chi tiêu. 

Thói quen sống gọn gàng còn giúp chúng ta có suy nghĩ thông suốt hơn. Người biết dọn dẹp, ngăn nắp trong lối sống hàng ngày thì càng khả thi trong việc làm sạch tâm trí. Nhờ vậy mà suy nghĩ cũng thông suốt hơn. Môi trường hàng ngày do chúng ta tạo nên có ảnh hưởng nhiều đến tâm trí mà chúng ta vô tình không để ý.

Người Nhật nổi tiếng với tiêu chuẩn về sự gọn gàng, chuyên nghiệp qua quy trình 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng).

Hãy luôn giữ thói quen ăn ở sạch sẽ, gọn gàng
Hãy luôn giữ thói quen ăn ở sạch sẽ, gọn gàng

4. Thói quen chi tiêu hợp lý:

Một trong những vấn đề lớn nhất mà nhiều gặp phải là áp lực chi phí cho cuộc sống quá lớn. Rất nhiều người đang dành gần hầu như toàn bộ thu nhập của mình để chi tiêu cho việc ăn uống, thời trang, trang sức xa hoa, xe hơi đắt tiền, túi xách hàng hiệu,… Trong khi thân thể chúng ta không thực sự cần quá nhiều như vậy. 

Đầu tư cho bản thân là tốt, nhưng dành toàn bộ thu nhập để chỉ để thỏa mãn nhu cầu tiêu xài cho những thứ vật chất phù phiếm bên ngoài là sai.

Tỷ phú chứng khoán Warren Buffet từng nói “nếu bạn dành tất cả thu nhập để mua những thứ bạn thích, thì sẽ có ngày bạn cần bán những thứ bạn thích để mua những thứ bạn cần”.

Không có một quy định chính xác cho thế nào là chi tiêu hợp lý, mỗi người chúng ta phải tự hoạch định hạn mức chi tiêu cho riêng mình. Trừ những trường hợp như cần chăm sóc sức khỏe y tế cho chúng ta và người thân thì các mức chi tiêu vượt hạn mức đều cần phải chấn chỉnh.

Chúng ta có thể tham khảo công thức “6 chiếc lọ” – bí quyết quản lý tiền bạc nổi tiếng khắp thế giới, được giới thiệu bởi T.Harv Eker, doanh nhân – diễn giả – tác giả cuốn best-seller “Bí mật tư duy triệu phú”. Theo Eker, để quản lý tiền bạc thành công, hướng tới mục tiêu tự do tài chính, thu nhập của mỗi người sẽ được phân bổ vào 6 chiếc lọ như sau:

Công thức 6 chiếc lọ được giới thiệu bởi T.Harv Eker
Công thức 6 chiếc lọ được giới thiệu bởi T.Harv Eker, doanh nhân tác giả sách nổi tiếng
 • 55% dành cho lọ Chi Tiêu Cần Thiết,
 • 10% dành cho lọ Tiết kiệm dài hạn,
 • 10% dành cho lọ Giáo dục,
 • 10% dành cho lọ Hưởng thụ,
 • 10% dành cho lọ Tự do tài chính,
 • 5% dành cho lọ Từ Thiện.

Theo đó, đối với Lọ Tự do tài chính, chúng ta có thể dùng khoản tiền trong Lọ này để đầu tư, góp vốn, kinh doanh. Đây là hạng mục được kỳ vọng là sẽ “đẻ trứng vàng”. Tuy nhiên để có “gà vàng” thì chúng ta cũng phải chịu khó tích góp để đủ nguồn vốn khởi nghiệp.

Đối với Lọ giáo dục, chúng ta có thể dùng khoản tiền trong Lọ này để tham gia các khóa học, các chương trình đào tạo kiến thức, kỹ năng, tư duy để nâng cao tay nghề, kỹ năng sống và nâng cao kiến thức làm giàu. Sự thành bại của việc khởi nghiệp phụ thuộc rất lớn vào việc sử dụng Lọ giáo dục này ra sao. Đây là Lọ rất quan trọng để phát triển bản thân, chúng ta càng đầu tư vào kiến thức bao nhiêu thì tương lai càng sáng lạn bấy nhiêu. 

Đối với Lọ Tiết kiệm dài hạn. Để sử dụng hiệu quả số tiền tích góp được từ Lọ Tiết kiệm dài hạn, chúng ta cần phân biệt rõ Tài Sản và Tiêu Sản. Tài sản có thể mang lại giá trị cao trong tương lai, trong khi Tiêu sản thì giảm dần giá trị theo thời gian. Theo đó, tài sản dài hạn thường được ưu tiên đầu tư là bất động sản, trước có thể an cư lạc nghiệp, sau còn có giá thành tăng theo thời gian. 

Lọ Hưởng thụ, Lọ Từ Thiện tưởng chừng không quan trọng nhưng chúng ta vẫn cần hai lọ này để cân bằng cuộc sống, chia sẻ với mọi người, và giúp cho cuộc sống của chúng ta ý nghĩa hơn. Hai lọ này chính là trạm nạp năng lượng cho chúng ta tiếp tục thực hiện các mục tiêu phía trước.

KHẨU

Nói về vai trò của khẩu, ông bà ta có câu “họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Cho nên sự thành bại của đời người cũng chính từ lời nói mà ra. 

Phúc lộc hay tai họa cũng chính từ lời nói mà ra. Có người biết dùng lời nói hay mà thu về bộn tiền, lại cũng có người vì một lời nói mà tán gia bại sản.

Làm sao để lời nói có thể mang đến cho bạn sự giàu có, đòi hỏi chúng ta phải trải qua một quá trình tu dưỡng, khổ luyện mà thành. Chúng ta hãy cùng đến với 3 thói quen sau đây:

1. Thói quen suy nghĩ kỹ trước khi nói:

Duy trì thói quen nói lời thiện lành bởi “gieo nhân lành thì gặt quả lành.”

Lời nói ra phải vừa chân thật vừa tử tế. Ông bà ta có câu “trước khi nói điều gì thì phải uốn lưỡi bảy lần”. Theo đó, chúng ta phải suy nghĩ thật kỹ trước khi nói, phải biết kiểm soát cảm xúc.

Theo cuốn Rich Habits 85% người giàu luôn luôn nói thật. Họ không bao giờ nói dối. Việc được nhìn nhận là người thật thà sẽ giúp xây dựng lòng tin, nền tảng thành công và những mối quan hệ vững chắc.

Triết gia Hy Lạp Socrates thì tóm gọn trong 3 câu hỏi, còn gọi là “3 cái sàng” trước khi nói bất cứ điều gì: “thứ nhất, điều ta sắp nói có phải là sự thật không? Thứ hai, điều ta sắp nói có mang lại giá trị tốt đẹp gì không? Thứ ba, điều ta sắp nói có cần thiết phải nói không?”.

2. Thói quen thành tín:

“Một lần bất tín, vạn lần bất tin”, chẳng những là trong cuộc sống hàng ngày, mà trong kinh doanh uy tín càng được xem trọng. Không ai muốn hợp tác với một đối tác không giữ lời. Do vậy bất luận là trong cuộc sống hay kinh doanh thì nhất định chúng ta phải thành tín.

Tỷ phú Lý Gia Thành chia sẻ về sự quan trọng của thành Tín như sau: “Cả cuộc đời kinh doanh của tôi chẳng có thành tựu gì lớn, ngoại trừ chữ Tín trong từng lời nói của mình.”

“Chữ Tín là sinh mệnh thứ hai, một khi đã mất đi thì dù có đánh đổi bao nhiêu tiền bạc và công sức cũng không thể lấy lại được. Do đó, tôi đã bằng lòng điều gì, thì nhất định tôi sẽ thực hiện điều đó đến cùng.”

Không chỉ dừng lại ở việc giữ sự thành tín của mình, chúng ta cũng phải thận trọng trước lời nói của người khác để bản thân không bị rơi vào bẫy lừa, để không bị “mất tiền oan”. Không tin bậy để không trở thành người bất tin, không hứa bậy để không trở thành người bất tín. Không hứa hão là khôn, không tin xằng bớt vạ.

3. Thói quen giao lưu với những người thành công:

“Gần mực thì đen gần đèn thì sáng”, gần người thành công chúng ta sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm, kỹ năng của họ. 

Đồng thời hãy dành thời gian đầu tư xây dựng cho mình những mối quan hệ chất lượng với những người có tư duy tích cực, giàu tri thức, giàu kinh nghiệm và giàu lòng nhân ái để chuyển hóa năng lượng tích cực lên mỗi ngày. Những người tài năng, những người thầy giỏi, và những người thành công sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích nếu bạn đủ thân với họ. Một thống kê cho thấy 86% người giàu kết nối với những người có thể giúp họ hoàn thành ước mơ và mục tiêu. Đây là những người cùng chung chí hướng trong công cuộc theo đuổi thành công của họ.

Người giàu có thường giữ liên lạc thường xuyên, đặc biệt thăm hỏi, chúc mừng và chia sẻ những dịp quan trọng với người cần quan tâm. Các dịp ấy thường là dịp sinh nhật, ngày lễ, ngày kỉ niệm, ngày đặc biệt. 

Ý

Để làm sạch tâm trí, bồi dưỡng và nâng cao tâm trí, cải thiện bản thân, tiếp thu tri thức nhân loại chúng ta cần tạo dựng cho mình 3 thói quen sau:

1. Thói quen không ngừng học tập để nâng cao kiến thức:

Theo một thống kê cho thấy 85% triệu phú đọc hai cuốn sách trở lên mỗi tháng và 88% đọc ít nhất 30 phút mỗi ngày. 51% đọc về lịch sử, 55% đọc sách phát triển bản thân, 58% đọc tiểu sử của người thành công và 79% đọc tài liệu giáo dục. 

Như vậy hầu hết người thành công đều dành tối thiểu 30 phút mỗi ngày đọc sách, 1 tháng ít nhất đọc 2 quyển sách. Duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày sẽ giúp trí não của chúng ta được cải thiện rất rõ rệt, và nguồn tri thức của nhân loại sẽ là chìa khóa giúp chúng ta đến với thành công.

Hãy giữ thói quen đọc sách thường xuyên
Hãy giữ thói quen đọc sách thường xuyên

Nói về bí quyết thành công của mình, tỷ phú Warren Buffett chia sẻ “Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách tri thức vận động, tích lũy, như thể lãi suất kép vậy. Tất cả mọi người đều có thể làm được, tuy nhiên, không nhiều bạn có thể duy trì việc đọc sách trở thành một thói quen được. Điều này, tạo ra sự khác biệt giữa người thành công và số đông còn lại.”

Tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ rằng ông đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm. Ngoài ra, ông còn dành ra hai tuần trong một năm gọi là tuần đọc sách. Như vậy bình quân cứ 1 tuần là ông đọc xong 1 cuốn sách.

Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập hãng hàng không khai phá không gian SpaceX cũng nói rằng ông tự dạy mình về vật lý cũng như khoa học tên lửa chỉ bằng cách đọc rất nhiều sách.

Vì vậy, muốn giàu có nhất định phải có thói quen đọc sách và duy trì thói quen này hàng ngày.

2. Thói quen quản lý thời gian hiệu quả:

Hãy trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình, hoặc ít nhất cũng phải tạo ra được lợi thế cạnh tranh của chính mình. Dành sự tập trung tối đa cho việc theo đuổi các mục tiêu trong ngành. Lập ra bảng kế hoạch cho các mục tiêu dài hạn, trung hạn, ngắn hạn.

Xây dựng cho mình một bản KPI các chỉ tiêu. Nghiêm túc và quyết tâm thực hiện các kế hoạch đã đề ra. Càng tập trung càng hiệu quả. Càng biết cách quản lý thời gian, công việc càng đi theo đúng tiến độ.

3. Thói quen kiên định với niềm tin đã chọn:

Cũng theo thống kê của Tom Corley trong 5 năm về những thói quen hàng ngày của 233 triệu phú và 177 triệu phú tự thân, cho thấy hầu hết người giàu có đều có niềm tin mãnh liệt vào bản thân mình, tin vào sự kiên trì, tin tưởng vào tương lai.

79% người giàu tin rằng họ có thể thoát khỏi nghèo đói hoặc tầng lớp trung lưu để trở nên giàu có. 90% không tin vào số phận. Họ tin họ là kiến trúc sư của đời mình.

54% tin rằng lạc quan là yếu tố quan trọng trong thành công của họ.

90% người giàu tin rằng chăm chỉ quan trọng hơn một chỉ số IQ cao.

92% người giàu tin rằng họ tự tạo ra vận may cho mình bằng cách không ngừng theo đuổi thứ họ đam mê. Họ kiên trì theo đuổi ước mơ và mục tiêu của mình. Trung bình một triệu phú mất khoảng 12 năm để đạt được ước mơ và trở nên giàu có.

Như vậy “10 thói quen giàu có nền tảng” dựa trên cơ sở cải thiện THÂN KHẨU Ý bao gồm:

 1. Thói quen ăn uống khoa học: 
 2. Thói quen tập thể dục thường xuyên:
 3. Thói quen ăn ở sạch sẽ, gọn gàng:
 4. Thói quen chi tiêu hợp lý:
 5. Thói quen suy nghĩ kỹ trước khi nói:
 6. Thói quen thành tín:
 7. Thói quen giao lưu với những người thành công:
 8. Thói quen không ngừng học tập để nâng cao kiến thức:
 9. Thói quen quản lý thời gian hiệu quả:
 10. Thói quen kiên định với niềm tin đã chọn:

Để thiết lập và duy trì một thói quen là rất khó, tuy nhiên để đạt được những gì bạn chưa từng đạt thì phải làm những gì bạn chưa từng làm. Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng.

Trên đây là ý kiến riêng của kênh chỉ mang tính tham khảo.

Hãy thực hiện theo 4 bước PDCA để đánh giá sự tiến bộ hàng ngày của bạn nhé (plan: lập kế hoạch, do: thực hiện, check: kiểm tra, action: áp dụng cho phạm vi rộng hơn). 

Chúc bạn thực hiện được mọi ước mơ của mình.

Jessica Thảo Nguyễn

Xem thêm:

50 câu nói của Warren Buffet – ông trùm đầu tư chứng khoán

8 bài học đắt giá từ thiên tài kinh doanh Kazuo Inamori

Khóa học Bí Quyết Để Có Giọng Nói Truyền Cảm

Khóa học Đánh Thức Năng Lực Giao Tiếp Trong Bạn

Youtube Ý Nghĩa Sống

Youtube Jessica Thảo Nguyễn

Facebook Jessica Thảo

Podcast Ý Nghĩa Sống

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top