phương pháp 6 chiếc lọ quản lý tài chính

PHƯƠNG PHÁP 6 CHIẾC LỌ QUẢN LÝ TÀI CHÍNH

Bạn có đang gặp tình trạng ‘chưa đến cuối tháng đã hết tiền’ không? Bạn có hay tự đặt câu hỏi rằng đồng tiền mình kiếm ra không biết đã sử dụng với việc gì mà hết nhanh đến thế? Đi làm bao năm, bạn có giữ cho mình được gì không hay làm đến đâu hết đến đó? Đây đều là những vấn đề thuộc về cách quản lý tài chính có hiệu quả hay không. Phương pháp 6 chiếc lọ quản lý tài chính này sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn và quản lý tài chính hiệu quả hơn.

1.       PHƯƠNG PHÁP 6 CHIẾC LỌ TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Phương pháp 6 chiếc lọ tài chính có tên tiếng Anh là JARS System. Nó được ra mắt bởi tác giả T.Harv Eker – một doanh nhân thành đạt và là tác giả của cuốn sách “Bí mật tư duy triệu phú”, “ Làm giàu nhanh”.  Ông đã phát triển phương pháp này sau khi ông tiêu hết 1 triệu USD đầu tiên trong vòng chưa đầy 2 năm . Ông đã nhận ra lỗ hổng của mình là do kỹ năng quản lý chi tiêu còn yếu kém. Ông cho rằng yếu tố làm nên sự thành công hay thất bại trong tài chính phụ thuộc nhiều vào cách quản lý dòng tiền của mỗi người.

Phương pháp 6 chiếc lọ tài chính đang được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là phương pháp quản lý tài chính cá nhân cho bất kì ai cũng áp dụng được, kể cả là người có thu nhập thấp. Phương pháp này được thực hiện bằng cách chia nguồn tiền của mình thành 6 phần tương ứng với 6 chiếc lọ khác nhau. Mỗi lọ thực hiện cho một mục đích dùng tiền cụ thể, riêng biệt. Đó là: nhu cầu thiết yếu, tiết kiệm, đầu tư, hưởng thụ, phát triển bản thân và làm từ thiện.

2.       Ý NGHĨA CỦA 6 CHIẾC LỌ QUẢN LÝ TÀI CHÍNH:

Mỗi chiếc lọ quản lý tài chính sẽ chiếm một tỷ trọng riêng biệt, cụ thể như sau:

Hình ảnh minh họa về chiếc lọ tài chính
Hình ảnh minh họa về chiếc lọ tài chính

2.1 Chiếc lọ thứ nhất 

Chiếc lọ thứ nhất chiếm 55%. Nó là khoản tiền dùng để phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu, bắt buộc như là tiền ăn uống, tiền trọ, tiền xăng xe, điện nước,… Nếu số tiền này vượt quá 55% thì bạn nên cân nhắc lại việc cắt giảm chi tiêu mua sắm. Hoặc là tìm một phòng trọ phù hợp hơn với mức thu nhập của mình hoặc là đi xe buýt thay vì tự đi xe riêng,… Có thể lúc đầu khi thay đổi ta sẽ gặp một vài những khó khăn. Nhưng chúng ta sẽ dần biết cách chi tiêu hợp lý hơn, quản lý nguồn tiền tốt hơn. Nếu đã cắt giảm mà nó vẫn lớn hơn 55% thì chúng ta cũng cần nghĩ cách để gia tăng thu nhập.

2.2 Chiếc lọ thứ nhất 

Chiếc lọ thứ hai chiếm khoảng 10%. Đây là khoản tiền mà chúng ta cần tiết kiệm trong dài hạn. Nó sẽ giúp ta phòng ngừa vào những lúc khó khăn có thể dùng đến. Hoặc dùng để đạt được những mục tiêu lớn trong tương lai ví dụ như mua nhà đất, đi du lịch vòng quanh Trái đất,…Đây là khoản tiền lớn mà chúng ta không thể tích góp trong thời gian ngắn được. Vì vậy nó rất cần việc kỷ luật, tự giác . Tuyệt đối không cho phép bản thân tự tiện xài lố vào khoản tiền này được.

2.3 Chiếc lọ thứ ba

Chiếc lọ thứ ba chiếm khoảng 10%. Đây là khoản tiền đầu tư giúp chúng ta đạt được sự tự do về tài chính. Nói cách khác, nó là khoản tiền thụ động giúp tiền sinh ra tiền. Chúng ta không cần làm việc nó vẫn sinh ra. Ví dụ như việc chúng ta đầu tư tài chính, đầu tư bất động sản , đầu tư  chứng khoán,… Nếu có khoản sinh lợi nào đến, ta nên tiếp tục đầu tư vào chiếc lọ này. Nó sẽ giúp tiền tiếp tục đẻ ra tiền. Chúng ta không nên tự ý sử dụng nó nếu chưa đạt được sự tự do về tài chính. Nếu có sử dụng ta cũng chỉ nên sử dụng đồng lợi nhuận đã sinh ra. Không được sử dụng vào khoản tiền gốc – khoản tiền giúp chúng ta tăng thu nhập nhiều hơn.

Sự tự do về tài chính đạt được khi chúng ta không còn sự lo lắng về cơm áo gạo tiền. Ta có thể đo lường cụ thể nó là khoảng bao nhiêu tiền. Bởi ông bà ta đã từng có câu: “ một chồng/ vợ, hai con, ba lầu, bốn bánh, năm châu”. Một căn nhà ba lầu ở thành phố bây giờ khoảng 10 tỷ. Một chiếc xe ô tô 4 bánh khoảng 1 tỷ đồng và theo quy tắc 1:4 khi muốn có một chiếc xe ô tô thì chúng ta nên có khoảng 4 tỷ. Để đi du lịch 5 châu thì chúng ta nên có khoảng 10 tỷ nữa. Vậy tổng cộng chúng ta phải có khoảng 24 tỷ đồng tương ứng với khoảng 1 triệu đô la là chúng ta có thể đạt được mức tự do về tài chính

2.4 Chiếc lọ thứ tư

Chiếc lọ thứ tư chiếm khoảng 10%. Đây là khoản tiền mà chúng ta dùng để hưởng thụ, giải trí. Trong cuộc sống chúng ta cũng cần có những khoảng thời gian nhất định để bản thân thư giãn. Sự lạc quan, hạnh phúc sẽ giúp chúng ta minh mẫn hơn, làm việc hiệu quả hơn. Vì vậy đây sẽ là khoản tiền mà chúng ta sẽ tự thưởng cho bản thân mình. Nó có thể đơn giản là một bữa ăn ngon, một bộ quần áo mới, một quyển sách hay,…Hoặc nếu muốn giải trí với khoản tiền lớn hơn 10% thì chúng ta có thể tích lũy của nhiều tháng lại để phục vụ cho nhu cầu đó.

2.5 Chiếc lọ thứ năm

Chiếc lọ thứ năm cũng chiếm khoảng 10%. Đây là số tiền để phụ vụ cho việc phát triển bản thân mình. Vì xã hội luôn biến động, đặc biệt là với bối cảnh hiện nay. Nếu chúng ta cứ dậm chân tại chỗ thì sớm muộn cũng sẽ thụt lùi, lạc hậu, không theo kịp thời đại. Khoản tiền này chúng ta có thể dùng để mua những quyển sách giúp nâng cao tri thức, những khóa học trực tuyến, những kỹ năng cần thiết,…

2.6 Chiếc lọ thứ sáu

Chiếc lọ thứ sáu cũng là chiếc lọ cuối cùng chiếm 5% còn lại. Đây là số tiền chúng ta dùng cho việc tình nguyện. Số tiền này ta có thể dùng để báo hiếu cho cha mẹ, tặng cho người thân yêu, giúp đỡ người khó khăn,… Chúng ta sinh ra và lớn lên không tự nhiên mà được sống trong hòa bình. Cũng không tự nhiên mà có cơ hội để phát triển hơn mỗi ngày. Đó đều là thành quả mà rất nhiều người, rất nhiều yếu tố cùng đóng góp mới tạo nên được.

Chúng ta được phát triển trong điều kiện bình thường thôi cũng đã là may mắn hơn rất nhiều người. Đây sẽ là một khoản tiền mà chúng ta dùng để đền ơn đáp nghĩa. Hoặc như là một sự chung tay góp sức nho nhỏ của mình để xã hội ngày càng tốt đẹp. Cho đi là sự nhận lại. Khi làm được một việc ý nghĩa dù rất nhỏ nhoi thì chính bản thân ta cũng đã được nhận lại. Đó là có được niềm vui, sự hạnh phúc và sự an nhiêm trong tâm hồn.

3. LỢI ÍCH VÀ NGUYÊN TẮC THỰC HIỆN CỦA PHƯƠNG PHÁP 6 CHIẾC LỌ TÀI CHÍNH:

Lợi ích:

Phương pháp 6 chiếc lọ tài chính của T.Harv Eker rất hay và hữu ích. Chắc chắn rằng, nó sẽ giúp chúng ta quản lý tài chính tốt hơn. Nguồn tiền mà chúng ta sử dụng sẽ rõ ràng, cụ thể và hợp lý hơn. Qua đó ta sẽ tránh được việc chi tiêu lãng phí vào những việc vô bổ. Chất lượng cuộc sống cũng được cải thiện hơn. Đồng thời, nó sẽ giúp chúng ta phát triển hơn mỗi ngày. Và những ước mơ sẽ trở nên thực tế hơn giúp ta tiến gần hơn đến những mục tiêu đã đề ra.

Nguyên tắc thực hiện:

Nhưng bên cạnh đó, phương pháp này cũng có một số nhược điểm. Đó là phương pháp này không có sự kiểm soát chúng ta trong quá trình thực hiện. Cũng như không đảm bảo trong việc rủi ro thất thoát trong việc thực hiện 6 chiếc lọ. Vì vậy để phương pháp này đạt hiệu quả tối ưu chúng ta cần:

Nghiêm túc thực hiện và tuân thủ phương pháp này. Không phá vỡ nguyên tắc hay là tự ý có sự bù trừ qua lại giữa các lọ

Thiết lập và duy trì thói quen thực hiện phương pháp này.

Có chọn lọc và quản trị rủi ro tốt các kênh để tiết kiệm và đầu tư.

Học hỏi và luôn tìm cách để bản thân có nguồn thu nhập thụ động, sớm đạt sự tự do về tài chính.

Cuối cùng, hy vọng rằng phương pháp 6 chiếc lọ quản lý tài chính sẽ giúp ích được cho bạn. Kính chúc bạn luôn an nhiên, không còn muộn phiền và sớm đạt được những mục tiêu của bản thân!!!

Vũ Thị Mỹ Hưng

Xem thêm:

36 câu nói đáng suy ngẫm của nhà văn Lỗ Tấn

Gieo Vần Nguyên Âm – Jessica Thảo Nguyễn

Khóa học Bí Quyết Để Có Giọng Nói Truyền Cảm

Khóa học Đánh Thức Năng Lực Giao Tiếp Trong Bạn

Youtube Ý Nghĩa Sống

Youtube Jessica Thảo Nguyễn

Facebook Jessica Thảo

Podcast Ý Nghĩa Sống

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top