45 câu nói thâm thuý của “cha đẻ vật lý hiện đại” Galileo Galilei

45 câu nói thâm thuý của “cha đẻ vật lý hiện đại” Galileo Galilei

Galileo Galilei (1564 – 1642) là một nhà thiên văn học vĩ đại, nhà vật lý, nhà toán học và là triết gia người Ý. Galileo đã đi vào lịch sử nhân loại với phát hiện “trái đất quay quanh mặt trời”, đi ngược lại những quan điểm giáo điều ở thời ông sống. Ông được tôn vinh là “cha đẻ của khoa học”, “cha đẻ của vật lý hiện đại”, “cha đẻ của việc quan sát thiên văn học hiện đại”. Ông là lá cờ tiêu biểu và quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học của nhân loại. Xin gửi đến bạn 45 câu nói thâm thuý của “cha đẻ vật lý hiện đại” Galileo Galilei.

Xem Thêm:

100 câu nói tinh hoa của chủ tịch Hồ Chí Minh

100 câu nói tinh hoa của Tôn Tử về phép dụng binh

100 câu nói thâm thuý của triết gia Plato

 1. “Chúng ta không thể dạy bảo ai bất cứ điều gì. Chúng ta chỉ có thể giúp họ phát hiện ra những gì còn tiềm ẩn bên trong con người họ.”
 1. “Tôi chưa bao giờ gặp một người đàn ông dốt nát đến mức tôi không thể học được điều gì đó từ anh ta.”
 1. “Mọi sự thật đều dễ hiểu một khi chúng được khám phá; vấn đề là phát hiện ra chúng.”
 1. “Niềm đam mê là nguồn gốc của thiên tài.”
Câu nói hay của Galileo Galilei
Câu nói hay của Galileo Galilei
 1. “Nơi nào các giác quan làm chúng ta thất vọng, thì lý trí phải bước vào.”
 1. “Ai nhìn càng cao thì càng có khả năng phân biệt cao, và lật giở cuốn sách vĩ đại về thiên nhiên (vốn là đối tượng thích hợp của triết học) là cách để nâng cao tầm nhìn của một người..”
 1. “Triết học [tự nhiên] được viết trong cuốn sách vĩ đại luôn ở trước mắt chúng ta – ý tôi là vũ trụ – nhưng chúng ta không thể hiểu được nó nếu trước tiên chúng ta không học ngôn ngữ và nắm bắt các ký hiệu mà nó được viết.” 
 1. “Mặt trời, với tất cả các hành tinh quay xung quanh nó và phụ thuộc vào nó, vẫn có thể làm chín một chùm nho như thể nó không có gì khác trong vũ trụ để làm.”
 1. “Tôi gửi lời cảm ơn vô hạn đến Thượng Đế, Ngài đã vui lòng cho tôi trở thành người đầu tiên quan sát những điều kỳ diệu.”
 1. “Họ dường như quên rằng sự gia tăng của những sự thật đã biết sẽ kích thích việc điều tra, thiết lập và phát triển nghệ thuật; không phải là sự thống trị hay sự hủy diệt của chúng.”
 1. “Những sự thật thoạt nghe có vẻ không chắc chắn, dù chỉ được giải thích ít ỏi, hãy thả chiếc áo choàng đã che giấu chúng đi và hãy để chúng nổi bật với vẻ đẹp trần trụi và giản dị.”
 1. “Vì trong khoa học, thẩm quyền của hàng nghìn ý kiến không đáng bằng một tia sáng lý trí nhỏ nhoi trong một con người. Bên cạnh đó, những quan sát hiện đại tước đi bất kỳ quyền hạn nào của các nhà văn trước đây, vì nếu họ đã nhìn thấy những gì chúng tôi thấy, họ sẽ đánh giá như chúng tôi đánh giá.”
 1. “Có những người lý luận tốt, nhưng họ bị số lượng lớn hơn rất nhiều bởi những người lý luận tồi.”
 1. “Kinh nghiệm lâu năm đã dạy cho tôi điều này về địa vị của nhân loại đối với những vấn đề cần suy nghĩ: càng ít người biết và hiểu về họ, họ càng cố gắng tranh luận tích cực về họ, trong khi mặt khác phải biết và hiểu vô số mọi thứ khiến người ta phải thận trọng khi đưa ra phán xét đối với bất cứ điều gì mới.”
 1. “Tôi nhận thấy rằng những người đàn ông trẻ tuổi đến trường đại học để trở thành bác sĩ hoặc triết gia hoặc bất cứ điều gì, miễn đó là một chức danh, và nhiều người đi theo những nghề hoàn toàn không phù hợp với họ, trong khi những người khác rất có năng lực thì bị ngăn cản bởi công việc kinh doanh hoặc sự chăm sóc hàng ngày của họ, điều này khiến họ tránh xa thư từ.”
 1. “Đó là một cảnh đẹp và thú vị khi nhìn thấy hình dáng của Mặt trăng.”
 1. “Dải Ngân hà không gì khác mà là một khối vô số các ngôi sao được ghép lại với nhau thành từng cụm.”
 1. “Tôi yêu thích những vì sao quá đến mức sợ hãi bóng đêm.”
 1. “Sấm sét và tia chớp, làm tôi rất sợ!”
 1. “Rượu là ánh sáng mặt trời, được kết dính với nhau bởi nước.”
 1. “Hãy đo lường những gì có thể đo lường được và hãy làm cho những gì không thể đo lường trở thành có thể đo lường được.” 
 1. “Toán học là ngôn ngữ mà Thượng đế đã viết ra vũ trụ.”
 1. “Bằng cách phủ nhận các nguyên tắc khoa học, người ta có thể duy trì bất kỳ nghịch lý nào.”
 1. “Bây giờ hãy xem sức mạnh của sự thật; cùng một thí nghiệm thoạt nhìn dường như cho thấy một điều, khi được xem xét kỹ lưỡng hơn, đảm bảo rằng sẽ thấy điều ngược lại.”
 1. “Tên và thuộc tính phải phù hợp với bản chất của sự vật, chứ không phải bản chất của tên, vì mọi thứ có trước và tên có sau.”
 1. “Chắc chắn có một cái gì đó rất cao cả và có ý định lớn trong ý định của những người đã cố gắng bảo vệ khỏi sự ghen tị với những thành tựu cao quý của những người xuất sắc, và để giải cứu tên tuổi của họ, xứng đáng là bất tử, khỏi sự lãng quên và suy tàn.”
 1. “Với thời gian, bạn có thể khám phá ra mọi thứ có thể được khám phá, và tiến bộ của bạn vẫn sẽ chỉ là sự tiến bộ so với nhân loại. Khoảng cách giữa bạn và họ một ngày nào đó có thể trở nên quá lớn đến nỗi tiếng reo vui của bạn về một số lợi ích mới có thể được đáp lại bằng một tiếng thét kinh hoàng toàn cầu.”
 1. “Tôi đã nằm trên giường của mình trong năm tuần, bị áp bức với sự yếu đuối và những bệnh tật khác mà tuổi của tôi, bảy mươi bốn năm, cho phép tôi không hy vọng được giải thoát. Thêm vào điều này, thật tồi tệ, Thị giác của mắt phải của tôi – con mắt mà công sức của tôi (tôi dám nói) đã có được kết quả huy hoàng như vậy – đã vĩnh viễn mất đi. Phần mắt bên trái, vốn đã và không hoàn hảo, sẽ bị mờ đi bởi tiếng khóc liên tục.”
 1. “Và, tin tôi đi, nếu tôi bắt đầu lại việc học của mình, tôi nên làm theo lời khuyên của Plato và bắt đầu với toán học.”
Câu nói thâm thuý của Galileo Galilei
Câu nói thâm thuý của Galileo Galilei
 1. “Để áp dụng bản thân vào những phát minh vĩ đại, hãy bắt đầu từ những khởi đầu nhỏ nhất, không phải là nhiệm vụ đối với những bộ óc bình thường; để thần thánh hóa rằng nghệ thuật tuyệt vời dối trá ẩn sau những điều tầm thường và những thứ nhỏ nhặt  là một quan niệm cho những tài năng siêu phàm .”
 1. “Theo lý trí tự nhiên và con người của chúng ta, tôi nói rằng những thuật ngữ ‘ lớn ’,‘ nhỏ, ’‘ mênh mông, ’‘ phút, ’v.v. này không phải là tuyệt đối mà là tương đối; cùng một thứ khi so sánh với những thứ khác có thể được gọi cùng một lúc là “bao la” và một lúc khác là “không thể nhận thấy.”
 1. “Nếu Trái đất không chịu bất kỳ sự thay đổi nào, tôi sẽ coi Trái đất là một vật thể to lớn nhưng vô dụng trong vũ trụ, bị tê liệt … thừa và phi tự nhiên.”
 1. “Họ không nhận ra rằng nếu con người bất tử, họ sẽ không bao giờ đến thế giới.”
 1. “Đối với bất kỳ ai đã trải qua chỉ một lần sự hiểu biết hoàn hảo về một điều duy nhất, và đã thực sự nếm trải kiến thức đạt được như thế nào, sẽ nhận ra sự vô tận của những chân lý khác mà anh ta không hiểu gì cả.”
 1. “Tôi nghĩ rằng vị, mùi, màu sắc, v.v. . . trú ngụ trong ý thức. Do đó, nếu sinh vật sống bị loại bỏ, tất cả những phẩm chất này sẽ bị xóa sổ và bị tiêu diệt.”
 1. “Bản chất của tâm trí con người là như vậy trừ khi nó được kích thích bởi hình ảnh của những thứ tác động lên nó từ đó không có nó, tất cả những tưởng nhớ về chúng sẽ dễ dàng qua đi.”
 1. “Những người nhiệt tình trải nghiệm cuộc sống từ trong ra ngoài.”
 1. “Tôi không nghi ngờ gì về sự thật của những người phi thường, mà tôi đã nhận ra với sự giúp đỡ của Thượng đế.”
 1. “Nỗi sợ hãi về sự vô hạn là một dạng cận thị phá hủy khả năng nhìn thấy sự vô hạn thực tế, mặc dù nó ở dạng cao nhất đã tạo ra và duy trì chúng ta.”
 1. “Ai sẽ đặt ra giới hạn cho tâm trí? Ai dám khẳng định rằng chúng ta biết tất cả những gì cần biết?”
 1. “Chúng ta phải nói rằng có bao nhiêu ô vuông cũng như những con số?”
 1. “Tôi nghĩ rằng trong cuộc thảo luận về các vấn đề tự nhiên, chúng ta nên bắt đầu bằng các thí nghiệm và minh chứng.” 
 1. “Trong tương lai, sẽ có một cánh cổng và một con đường dẫn đến một nền khoa học lớn và xuất sắc được mở ra, trong đó những bộ óc nhạy bén hơn tôi sẽ thâm nhập vào những chỗ còn sâu hơn.”
 2. “Cuốn sách được viết bằng ngôn ngữ toán học và các biểu tượng là hình tam giác, hình tròn và các hình học khác, nếu không có sự trợ giúp của ai thì không thể hiểu được một từ nào trong đó; mà không có cái nào thì người ta sẽ lang thang vô ích qua một mê cung tối tăm.”
 1. “Chắc chắn sẽ có hại cho các tâm hồn nếu họ tin vào những gì đã được chứng minh.”

Vậy là chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn 45 câu nói hay, thâm thuý của nhà khoa học vĩ đại Galileo Galilei, chúng tôi mong rằng những câu nói này sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực, kiến thức, giá trị.

Jessica tổng hợp, phiên dịch, biên tập

Xem thêm:

20 câu nói tinh hoa của Gia Cát Lượng

20 câu nói tinh tuý của Quỷ Cốc Tử

136 câu nói uyên bác của Khổng Tử

20 câu nói kinh điển nổi tiếng của Tào Tháo

Youtube Ý Nghĩa Sống

Youtube Jessica Thảo Nguyễn

Tiktok Jessica Thảo Nguyễn

Fanpage Jessica Thảo Nguyễn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top