36 câu nói Lỗ Tấn

36 câu nói đáng suy ngẫm của nhà văn Lỗ Tấn

Lỗ Tấn (1881-1936), tên thật là Chu Chương Thọ. Ông là một nhà văn, nhà phê bình văn học nổi tiếng người Hoa. Ông được chủ tịch nước Trung Quốc, Mao Trạch Đông, tôn vinh là “bậc vĩ nhân của cách mạng văn hóa Trung Quốc”, lại nói: “Lỗ Tấn là thánh nhân của vô sản cũng như Khổng Tử là thánh nhân của phong kiến”. Ông được coi là cha đẻ của văn học hiện thực Trung Quốc giai đoạn trước Cách mạng, những năm đầu thế kỷ 20. Xin gửi đến bạn đọc Ý Nghĩa Sống 36 câu nói hay, giá trị của nhà văn đại tài Lỗ Tấn.

Xem thêm:

20 câu nói tinh hoa của Gia Cát Lượng

80 câu nói nổi tiếng của thiên tài khoa học Nikola Tesla

100 câu nói minh triết của Mahatma Gandhi

 1. Đã gọi là hy vọng thì không thể nói đâu là thực, đâu là hư. Cũng giống như những con đường trên mặt đất; kỳ thực, trên mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi.”
 2. “Đường là do con người giẫm nát chỗ chông gai mà tạo ra.” (Tạp văn Cảm nghĩ nhỏ)
 3. “Trên con đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười biếng.”
Lỗ Tấn nhà văn nổi tiếng thế giới
Lỗ Tấn nhà văn nổi tiếng thế giới
 1. “Tôi có một ước mơ mà tôi sẽ thực hiện. Và không có gì khác sẽ làm tôi phân tâm khỏi con đường của mình.”
 2. “Tôi không thể xóa bỏ hy vọng, vì hy vọng thuộc về tương lai.”
 3. “Dùng con mắt hạt đậu để đo núi Thái Sơn thì núi Thái Sơn cũng chỉ bé bằng hạt đậu.” (Tạp văn Về vấn đề làm tuyển tập).
 4. “Từ trong suối chảy ra là nước, từ trong huyết quản chảy ra là máu.” (Tạp văn Cảm nghĩ nhỏ)
 5. “Những lời nói dối được viết bằng mực không thể che giấu sự thật được viết bằng máu.”
 6. “Sự bất mãn là bánh xe đưa con người tiến về phía trước.”
 7. “Một dân tộc không thể cải cách cũng sẽ không thể bảo tồn văn hóa cũ của mình.”
 8. “Bạn phải cải cách chính mình trước khi cải cách xã hội và thế giới.”
 9. “Tôi cảm thấy rằng nếu đề xuất của một người được chấp thuận, thì điều đó sẽ khuyến khích anh ta; nếu gặp phải sự chống đối, điều đó phải khiến anh ta chống trả; nhưng bi kịch thực sự đối với anh ta là cất lên tiếng nói của mình giữa những người đang sống và không được đáp lại, không tán thành cũng không phản đối, cứ như thể anh ta bị bỏ lại bơ vơ trong sa mạc vô biên.”
 10. “Vì ai đó đã ăn cua, thì những người khác cũng phải ăn nhện. Tuy nhiên, chúng không ngon. Vì vậy, sau đó, mọi người ngừng ăn chúng. Những người này cũng đáng được chúng ta biết ơn chân thành.”
 11. “Hãy tưởng tượng một ngôi nhà bằng sắt không có cửa sổ, tuyệt đối không thể phá hủy, nhiều người đang ngủ say bên trong sẽ sớm ra đi vì ngạt thở. Nhưng bạn biết đấy vì họ sẽ qua đời trong giấc ngủ, họ sẽ không cảm thấy đau đớn khi ra đi. Bây giờ nếu bạn khóc lớn để đánh thức một vài người ngủ nhẹ hơn, khiến những người bất hạnh đó phải chịu sự thống khổ của cái kết không thể cứu vãn, bạn có nghĩ rằng bạn đang làm tốt cho họ không?”
 12. “Điều đau đớn nhất trong cuộc đời là thức dậy sau một giấc mơ và không tìm thấy lối thoát. Những người mơ mộng là những người may mắn. Nếu không thể nhìn thấy lối thoát nào, điều quan trọng là không đánh thức người ngủ.”
 13. “Nhưng nếu một vài người tỉnh táo, bạn không thể nói không có hy vọng phá hủy ngôi nhà sắt.”
 14. “Nếu vẫn còn những người thực sự muốn sống trên thế giới này, thì trước tiên họ nên dám nói ra, cười, khóc, tức giận, buộc tội và chiến đấu.”
 15. “Những chiến binh chân chính dám đối mặt với nỗi đau của nhân loại, và không nao núng trước sự đổ máu. Những nỗi buồn và niềm vui là của họ! Nhưng dụng cụ chung của Tạo hóa đối với người bình thường là để thời gian cuốn trôi đi những dấu vết cũ chỉ để lại những vết máu đỏ nhạt và một nỗi đau mơ hồ; và Tạo Hóa để cho con người sống một cách thiếu hiểu biết và giữa những thứ này, để giữ cho thế giới gần như con người này tiếp tục.”
 16. “Cách mạng là một điều cay đắng, trộn lẫn với rác rưởi và máu, không đáng yêu hay hoàn hảo như các nhà thơ nghĩ.”
 17. “Nghi ngờ không phải là một lỗi. Luôn nghi ngờ mà không đưa ra kết luận chính là khuyết điểm.”
 18. “Đúng vậy, chúng ta phải dám nhìn thẳng vào mọi thứ trước khi chúng ta dám nghĩ, nói, hành động hoặc nhận trách nhiệm. Nếu chúng ta thậm chí không dám nhìn, chúng ta còn tốt để làm gì?”
 19. “Khả năng quên đi quá khứ giúp con người có thể tự giải thoát dần dần khỏi nỗi đau mà họ từng phải gánh chịu; nhưng nó cũng thường xuyên khiến họ lặp lại sai lầm của những người đi trước.”
 20. “Điều quan trọng nhất … là thay đổi lòng hăng hái của con người; và vì lúc đó tôi cảm thấy rằng văn học là phương tiện tốt nhất để đạt được mục đích này, tôi quyết định đẩy mạnh phong trào văn học.”
 21. “Thế giới đang thay đổi từng ngày; Đã đến lúc các nhà văn của chúng ta phải cởi bỏ lớp mặt nạ, nhìn thẳng thắn, sắc sảo, mạnh dạn vào cuộc sống và viết về những thứ bằng xương bằng thịt. Đã đến lúc cao điểm cho một đấu trường văn học hoàn toàn mới, đã đến lúc cho một số võ sĩ dũng cảm xông pha vào trận chiến!”
 22. “Khi bạn nói chuyện với các học giả nổi tiếng, điều tốt nhất là giả vờ rằng đôi khi bạn không hiểu họ. Nếu bạn hiểu quá ít, bạn sẽ bị khinh thường; nếu bạn hiểu quá nhiều, bạn sẽ không được quý mến; nếu bạn chỉ đôi khi không hiểu họ, bạn sẽ rất phù hợp với họ.”
 23. “Tôi đòi hỏi những tầm nhìn mới mẻ từ các họa sĩ. Hãy hào phóng với màu đỏ son của bạn để khắc họa núi non vào mùa xuân.”
 24. “Tôi tự nhiên tin rằng sẽ có tương lai, nhưng tôi không lãng phí thời gian để tưởng tượng vẻ đẹp rạng ngời của nó. … Đối với tôi, dường như chúng ta nên nghĩ về hiện tại trước tiên. Ngay cả khi hiện tại là bóng tối tuyệt vọng, tôi không muốn rời bỏ nó. Ngày mai sẽ thoát khỏi bóng tối? Chúng ta sẽ nói về điều đó vào ngày mai.”
 25. “Chừng nào còn đá, mầm lửa sẽ không biến mất.”
 26. “Người đã mất chỉ mất thật khi họ không còn tồn tại trong lòng người sống.” (Tạp văn Chỗ chết)
 27. “Những người thấy buồn chán trong ngày nghỉ, chẳng qua vì họ chưa làm hết sức trong ngày làm việc.” (Tạp văn Cảm nghĩ nhỏ)
 28. “Ai nghĩ rằng mình là khách quan thì chắc hẳn đã say một nửa rồi.”
 29. “Để bảo vệ mình từ phía sau, tôi phải đứng nghiêng.”
 30. “Phụ nữ có bản tính làm mẹ và bản tính con gái; không có phụ nữ nào có bản tính làm vợ. Phẩm chất của người vợ là một tính cách cần có; nó là sự kết hợp giữa mẹ và con gái.”
 31. “Mặc dù khoa học đã cho chúng ta nhiều điều kỳ diệu, nhưng nó cũng đã làm hỏng nhiều giấc mơ êm đềm của chúng ta.”
 32. “Bi kịch trình bày sự mất đi của cái nên có; hài kịch trình bày sự mất đi của cái không nên có.” (Cảm nghĩ vụn vặt)
 1. “Nhân vật của tôi thường là chắp vá, mồm miệng ở Sơn Tây, áo quần ở Bắc Kinh… tôi không chuyên chú lấy một người mẫu cố định nào.” (Tôi viết tiểu thuyết như thế nào?)

Trên đây là những câu nói hay, sâu sắc của nhà văn nổi tiếng Lỗ Tấn. Rất mong những câu nói này sẽ mang lại nhiều bài học, giá trị cho bạn đọc.

Jessica Thao Nguyen tổng hợp, phiên dịch và biên soạn

Youtube Ý Nghĩa Sống

Youtube Jessica Thảo Nguyễn

Facebook Jessica Thảo

Podcast Ý Nghĩa Sống

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang