Hướng dẫn ẩn tất cả icon trên màn hình Mac

Hướng dẫn ẩn tất cả icon trên màn hình Mac

Xin chào các bạn! Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách ẩn tất cả các biểu tượng trên màn hình máy Mac của bạn. Điều này có thể hữu ích trong nhiều tình huống khác nhau, ví dụ như khi bạn cần một màn hình desktop sạch sẽ, gọn gàng để quay video hướng dẫn, hay khi bạn có một buổi thuyết trình hoặc bạn muốn chụp ảnh màn hình và gửi cho ai đó mà không muốn hiển thị những file tài liệu riêng tư hay chỉ đơn giản là bạn theo phong cách tối giản và không muốn có icon nào cả trên màn hình Mac của mình. Vậy hãy cùng tôi đi vào chi tiết cách làm nhé.

Sử dụng Terminal để ẩn tất cả biểu tượng trên màn hình

Để bắt đầu, chúng ta sẽ sử dụng ứng dụng Terminal mặc định trên Mac của bạn. Ứng dụng Terminal là một ứng dụng dòng lệnh để giao tiếp và điều khiển máy tính. Hiểu đơn giản thì thay vì bạn sử dụng giao diện đồ họa để thực hiện một tác vụ gì đó trên máy tính của mình ví dụ như bạn sử dụng Finder để mở file, xóa file, tạo file… thì bạn cũng có thể làm được những việc này thông qua những dòng lệnh trên Terminal. Và đặc biệt là có những tác vụ mà chúng ta chỉ có thể làm được thông qua Terminal. Để mở Terminal, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Command + Space để mở Spotlight hoặc bạn kéo chuột lên thanh menu của máy và nhấn vào icon kính lúp để mở Spotlight, sau đó gõ “Terminal” và nhấn Enter. Hoặc bạn cũng có thể truy cập vào Launchpad, truy cập tiếp vào Other và cuối cùng là truy cập vào ứng dụng Terminal.

Tìm kiếm Terminal trong Spotlight
Tìm kiếm ứng dụng Terminal trong Spotlight

Khi bạn đã mở Terminal, bạn sẽ thấy một cửa sổ dòng lệnh. Bây giờ, hãy sao chép và dán dòng lệnh sau vào Terminal và nhấn Enter:

defaults write com.apple.finder CreateDesktop -bool false; killall Finder

Dòng lệnh này sẽ thực hiện một tùy chỉnh trên Finder để ẩn tất cả biểu tượng trên màn hình desktop của bạn và sau đó khởi động lại Finder để áp dụng thay đổi. Khi bạn hoàn thành bước này, tất cả biểu tượng trên màn hình sẽ biến mất.

Sau khi thực hiện dòng lệnh tất cả icon trên desktop sẽ biến mất

Lưu ý: Các thao tác trên chỉ làm ẩn tất cả các icon trên màn hình Desktop trên máy Mac của bạn thôi. Bạn vẫn có thể thấy tất cả các thư mục này khi truy cập vào mục Desktop ở trong Finder

Hiện lại các biểu tượng trên màn hình

Nếu bạn muốn hiển thị lại các biểu tượng, bạn chỉ cần sử dụng Terminal một lần nữa. Sao chép và dán dòng lệnh sau vào Terminal và nhấn Enter:

defaults write com.apple.finder CreateDesktop -bool true; killall Finder

Bây giờ, tất cả các biểu tượng trên màn hình desktop của bạn sẽ được hiển thị trở lại.

Ẩn một biểu tượng cụ thể trên màn hình

Nếu bạn chỉ muốn ẩn một biểu tượng hoặc một thư mục cụ thể trên màn hình, bạn cũng có thể sử dụng Terminal. Sau đây là cách làm:

  1. Mở Terminal như tôi hướng dẫn ở trên và sao chép dòng lệnh sau, thay “Tên_thư_mục” bằng tên thư mục hoặc biểu tượng bạn muốn ẩn.
chflags hidden ~/Desktop/Tên_thư_mục

Sau đó, nhấn Enter để thực hiện lệnh. Biểu tượng hoặc thư mục được chỉ định sẽ biến mất khỏi màn hình desktop của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng dòng lệnh này:

chflags hidden

Sau đoạn mã bạn gõ phím Space để tạo một khoảng trống, sau đó kéo thư mục hay icon trên màn hình desktop vào terminal để terminal tự tạo đường dẫn đến thư mục cần ẩn. Sau đó chúng ta nhấn Enter thực hiện dòng lệnh và thư mục sẽ được ẩn đi.

Hiển thị lại biểu tượng hoặc thư mục đã ẩn trên màn hình

Sử dụng dòng lệnh sau với cùng tên thư mục:

chflags nohidden ~/Desktop/Tên_thư_mục

Sau đó, nhấn Enter để thực hiện lệnh. Biểu tượng hoặc thư mục sẽ được hiển thị lại trên màn hình desktop của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng dòng lệnh sau:

chflags nohidden

Sau đó bạn gõ phím Space để tạo một khoảng trống, sau đó bạn copy đường dẫn thư mục bị ẩn vào. Sau đó chúng ta nhấn Enter thực hiện dòng lệnh và thư mục bị ẩn sẽ được hiện lại.

Sử dụng Terminal để làm ẩn và hiện icon bất kì trên màn hình Mac

Kết luận

Như vậy chỉ với vài dòng lệnh đơn giản thông qua Terminal chúng ta đã có thể ẩn đi tất cả icon trên màn hình máy tính của mình, bạn cũng có thể chỉ ẩn đi những thư mục mình không muốn hiện để có một màn hình máy Mac gọn gàng. Tất cả các thao tác ở trên chỉ làm ẩn icon, thư mục trên màn hình máy Mac và chúng ta hoàn toàn có thể thấy những thư mục, icon này khi truy cập vào mục Desktop trong Finder. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết khác về chủ đề công nghệ!

Xem thêm:

Cách xóa dữ liệu Zalo trên Google Drive để giải phóng dung lượng

Hướng Dẫn Tải Toàn Bộ File từ Google Drive về Máy Tính

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top