38 câu nói Võ Nguyên Giáp

38 câu nói tinh hoa của đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp (25/8/1911-4/10/2013) là vị đại tướng huyền thoại, vị tổng tư lệnh tối cao của quân đội nhân dân Việt Nam, một trong những nhà sáng lập nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Ông là vị anh hùng dân tộc, nhà chính trị nổi tiếng, nhà quân sự xuất chúng người Việt Nam, đồng thời được ghi nhận là “người học trò xuất sắc và gần gũi của chủ tịch Hồ Chí Minh”. Ông là vị chỉ huy trưởng tài ba của nhiều chiến dịch lịch sử trong công cuộc đánh đuổi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đặc biệt, sự thành công vang dội của chiến dịch Điện Biên Phủ do ông lãnh đạo, được quốc tế ghi nhận là chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu đã buộc thực dân Pháp phải rút khỏi Đông Dương. Đồng thời chiến thắng vĩ đại này đã cổ vũ mạnh mẽ cho các thuộc địa của Pháp ở châu Phi cũng đồng loạt nổi dậy dành độc lập, dành thắng lợi.

Xem thêm:

100 câu nói tinh hoa của chủ tịch Hồ Chí Minh

100 câu nói tinh hoa của Tôn Tử về phép dụng binh

 1. “Quê hương, gia đình chính là nơi hun đúc ý chí, nhân cách và quyết định con đường đi của tôi.”
 2. “Nghệ thuật quân sự của chúng tôi là lấy tinh thần chế ngự vật chất, lấy yếu chế ngự mạnh, lấy thô sơ chế ngự hiện đại. Chúng tôi đánh bại quân đội đế quốc hiện đại bằng tinh thần yêu nước của nhân dân cùng với chủ nghĩa anh hùng cách mạng.”
 3. “Chiến lược của tôi là chiến lược hòa bình. Nhưng là hòa bình trong độc lập, tự do.”
 4. “Chúng tôi trả lời là từ “lo sợ” không có trong tư duy quân sự của chúng tôi, bởi vì với chúng tôi không có gì quý hơn độc lập, tự do, chúng tôi quyết đánh Mỹ và chúng tôi luôn tin tưởng là sẽ thắng.”
 5. “Chiến thắng đòi hỏi sự táo bạo, nhưng nó không chấp nhận bất kỳ hành động phiêu lưu nào.”
 6. “Kẻ địch mạnh thì ta tránh chúng. Kẻ địch yếu thì ta đánh chúng. Nơi nào có du kích là có mặt trận, kể cả sau phòng tuyến địch. Đối phó với trang bị tối tân của chúng, chúng ta có chủ nghĩa anh hùng vô bờ bến.”
 7. “Hạnh phúc lớn nhất đối với người cầm quân là được ở ngay bên bộ đội, ngay tại mặt trận.”
 8. “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng.”
 9. “Mình sẽ là một Napoleon.”
 10. “Quyết định thắng lợi là con người Việt Nam yêu nước, dũng cảm, thông minh.”
 11. “Hãy làm cho kẻ thù bối rối. Hãy làm cho anh ta không thể lần mò được ý định của bạn. Đôi khi có vẻ như chiến thắng không thực sự là chiến thắng và đôi khi thất bại không thực sự là thất bại. Cho dù trong chiến thuật tấn công, phản công hay phòng thủ, ý tưởng tấn công vẫn nên là trung tâm, để luôn giữ thế chủ động.”
 12. “Đừng sợ kẻ thù, vì chúng chỉ có thể lấy đi mạng sống của bạn. Hãy sợ giới truyền thông hơn nữa, vì họ sẽ hủy hoại danh dự của bạn.”
 13. “Đại đội độc lập, tiểu đoàn tập trung.”
 14. “Lịch sử chỉ xảy ra một lần. Nhưng viết sử thì có thể viết nhiều lần và có nhiều người viết. Nhưng điều quan trọng là phải tôn trọng sự thật lịch sử.”
 15. “Giải phóng dân tộc là nghĩa vụ thiêng liêng nhất của mỗi người Việt Nam yêu nước, của toàn thể dân tộc Việt Nam. Nhân dân chúng tôi quyết tâm chiến đấu bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam và thực hiện hòa bình, thống nhất tổ quốc.”
 16. “Tôi chiến đấu cho nền độc lập của đất nước mình.”
 17. “Tôi sống ngày nào cũng là vì đất nước ngày đó.”
 18. “Hạnh phúc lớn nhất của người cầm quân là được ở bên chiến sĩ trên chiến trường.”
 19. “Tôi vẫn còn có nhiều băn khoăn và hơn thế nữa là sự lo lắng, đó là vì sao kiến thức lịch sử lại không phổ biến sâu rộng được trong quảng đại quần chúng, như là giới trẻ.”
 20. “Để đảm bảo nguyên tắc cao nhất là đánh chắc thắng, cần chuyển phương châm tiêu diệt địch từ đánh nhanh thắng nhanh sang đánh chắc tiến chắc. Nay quyết định hoãn cuộc tiến công. Ra lệnh cho bộ đội trên toàn tuyến lui về địa điểm tập kết, và kéo pháo ra. Công tác chính trị đảm bảo triệt để chấp hành mệnh lệnh lui quân như mệnh lệnh chiến đấu. Hậu cần chuyển sang chuẩn bị theo phương châm mới.”
Vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp có nhiều câu nói tinh hoa về quân sự
Vị tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp có nhiều câu nói tinh hoa về quân sự
 1. “Đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam, chủ tịch Hồ Chí Minh là con người của những quyết định lịch sử ở những bước ngoặt lịch sử.”
 2. “Dân tộc ta có thể tự hào rằng: Dưới sự lãnh đạo của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, chúng ta đã chứng minh một chân lý vĩ đại. Chân lý đó là trong thời đại ngày nay một dân tộc thuộc địa bị áp bức, khi đã biết đứng dậy đoàn kết đấu tranh, kiên quyết chiến đấu cho độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội thì có đầy đủ khả năng để chiến thắng quân đội xâm lược hùng mạnh của một nước đế quốc chủ nghĩa.”
 3. “Với tôi, những năm công tác trong Bộ Chính trị, Anh (tức Lê Duẩn) đã thường xuyên trao đổi ý kiến, thường là nhanh chóng đi đến nhất trí trong những vấn đề lớn; khi có ý kiến khác nhau thì tranh luận thẳng thắn, những điều chưa nhất trí thì chờ thực tiễn kiểm nghiệm.”
 4. “Navarre là một tướng có tài, thua trận không phải là lỗi của ông ta, mà là lỗi của những người bắt đầu cuộc chiến.”
 5. “Chúng tôi biết là chúng tôi sẽ chiến thắng ngay từ ngày đầu tiên.”
 6. “Bất kỳ lực lượng nào áp đặt ý chí của họ lên các quốc gia khác chắc chắn sẽ phải đối mặt với thất bại.”
 7. “Kẻ địch thua đau và nhất định sẽ bị thất bại hoàn toàn.”
 8. “Mặc dù các năm 1975 và 1976 đều quan trọng nhưng năm 1975 là năm bản lề tạo điều kiện quyết định để năm 1976 đạt mục tiêu cuối cùng. Nếu thời cơ đến vào năm 1975 thì lập tức tiến hành tổng tấn công, giải phóng hoàn toàn miền Nam trong năm 1975″
 9. “Chúng tôi đang tiến hành cuộc chiến tranh nhân dân – một cuộc chiến tranh toàn diện, tổng lực trong đó mỗi người đàn ông, mỗi người phụ nữ, mỗi đơn vị, dù lớn hay nhỏ, đều được duy trì từ toàn dân đã được động viên.”
 10. “Trong chiến tranh chỉ có hai yếu tố – con người và vũ khí. Dù vậy, cuối cùng con người vẫn là nhân tố quyết định. Con người! Con người!.”
Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho rằng con người là nhân tố quyết định để chiến thắng trong chiến đấu
Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho rằng con người là nhân tố quyết định để chiến thắng trong chiến đấu
 1. “Tìm được cái ăn đã là chiến công. Chúng tôi phải chia nhau từng củ sắn, từng bắp ngô.”
 2. “Kế hoạch hóa gia đình cũng như vấn đề dân số là rất quan trọng với toàn thế giới chứ không riêng đất nước mình. Nhiều nước Thủ tướng phụ trách việc này. Hồi đó, Thủ tướng Phạm Văn Đồng bận nhiều việc nên vừa là phân công vừa là nhờ cậy tôi đảm nhận. Mà đã là nhiệm vụ thì nhiệm vụ nào cũng phải vượt qua như truyền thống của bộ đội cụ Hồ.”
 3. “Tôi đã cống hiến một cách tự nguyện, đã thanh thản trong mọi thử thách, thế là tôi sống vui, sống lâu… Như vậy, tôi đã làm theo lời dạy và noi theo tấm gương của Bác Hồ là ‘Dĩ công vi thượng’. Tôi nhận nhiệm vụ và tôi hoàn thành nhiệm vụ. Ngay cả việc phụ trách công tác sinh đẻ có kế hoạch cũng là nhiệm vụ.”
 4. “Phúc âm chiến đấu của tôi là ‘Bảy Trụ cột của trí khôn’ của T.E. Lawrence. Tôi không bao giờ thiếu nó.”
 5. “Khi nhớ lại quá khứ, chúng ta có thể ước mong tương lai tươi sáng hơn cho quan hệ giữa hai nước.”
 6. “Chính trị là sự tiếp tục của đấu tranh bằng các phương tiện khác.”
 7. “Tôi đã chứng kiến sự thay đổi lớn của đất nước Việt Nam, tuy nhiên vẫn còn những tồn tại, khó khăn cần khắc phục, … Nhìn lại những gì chúng ta đã làm được trong hơn 60 năm qua, chúng ta tự hào là người Việt Nam.”
 8. “Vị tướng dù có công lao lớn đến đâu cũng chỉ là giọt nước trong biển cả. Chỉ có nhân dân Việt Nam là người đánh thắng Mỹ. Các ngài gọi tôi là vị tướng thần thoại, nhưng tôi tự nghĩ tôi bình đẳng với những người lính của mình.”

Trên đây là 38 câu nói tinh hoa, để đời của vị Đại tướng vĩ đại Võ Nguyên Giáp, Mong rằng những câu nói này của Bác Giáp sẽ sống mãi cùng năm tháng. Xin chúc bạn đọc nhiều an vui và hạnh phúc.

Jessica tổng hợp, biên tập

Xem thêm:

20 câu nói tinh hoa của Gia Cát Lượng

136 câu nói uyên bác của Khổng Tử

Youtube Ý Nghĩa Sống

Youtube Jessica Thảo Nguyễn

Tiktok Jessica Thảo Nguyễn

Fanpage Jessica Thảo Nguyễn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang