50 câu nói hay của Stephen Hawking

50 câu nói trí tuệ của nhà vũ trụ học Stephen Hawking

Stephen William Hawking (1942 – 2018) là một nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học, giáo sư toán học, và tác giả người Anh. Ông từng là giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm vũ trụ học lý thuyết ở Đại học Cambridge. Ông là người đầu tiên đặt ra lý thuyết vũ trụ học được giải thích bởi sự kết hợp giữa lý thuyết tương đối rộng và cơ học lượng tử. Hawking đã đạt được thành công về mặt thương mại với một số công trình khoa học phổ thông, trong đó ông thảo luận về các lý thuyết của mình và vũ trụ học nói chung. Cuốn Lược sử thời gian (tựa gốc tiếng Anh: A Brief History of Time) của ông nằm trong danh sách những quyển sách bán chạy nhất theo Sunday Times với kỷ lục 237 tuần. Trong cuộc đời của mình, Hawking đã nhận được khoảng 20 giải thưởng và huân chương cao quý. Năm 2002, Hawking xếp thứ 25 trong cuộc bình chọn 100 người Anh vĩ đại nhất của BBC. Ông qua đời ở tuổi 76, sau hơn 50 năm sống chung với căn bệnh rối loạn thần kinh vận động. Xin gửi đến độc giả của Ý Nghĩa Sống 50 câu nói trí tuệ của Stephen Hawking.

Xem Thêm:

100 câu nói tinh hoa của Lão Tử

136 câu nói uyên bác của Khổng Tử

100 câu nói tinh hoa của Dale Carnegie

 1. “Một, hãy nhớ nhìn lên các vì sao chứ đừng nhìn xuống dưới chân mình. Hai, không bao giờ từ bỏ công việc. Công việc mang lại cho bạn ý nghĩa và mục đích; và cuộc sống sẽ trống rỗng nếu không có nó. Ba, nếu bạn may mắn tìm thấy tình yêu, hãy nhớ giữ lấy nó và đừng đánh mất nó.”
 2. “Những người im lặng có những suy nghĩ bùng nổ nhất.”
 3. “Thông minh là khả năng thích ứng với sự thay đổi.”
 4. “Không nên có ranh giới đối với nỗ lực của con người. Chúng ta đều khác nhau. Dù cuộc sống có vẻ tồi tệ nhưng luôn có điều gì đó bạn có thể làm và thành công.”
 5. “Ở đâu có sự sống, ở đó có hy vọng.”
 6. “Cuộc sống sẽ thật bi thảm nếu không hài hước.”
 7. “Không ai tạo ra vũ trụ và không ai chỉ đạo số phận của chúng ta.”
 8. “Một trong những quy luật cơ bản của vũ trụ là không có gì là hoàn hảo. Sự hoàn hảo chỉ đơn giản là không tồn tại ….. Nếu không có sự không hoàn hảo, cả bạn và tôi sẽ không tồn tại.”
 9. “Thời gian và không gian là hữu hạn, nhưng chúng không có bất kỳ ranh giới hay góc cạnh nào. Chúng sẽ giống như bề mặt trái đất, nhưng có thêm hai chiều.”
 10. “Khi chúng ta nhìn thấy Trái đất từ không gian, chúng ta nhìn thấy chính mình như một tổng thể. Chúng ta thấy sự thống nhất, chứ không phải sự chia rẽ. Đó là một hình ảnh đơn giản với một thông điệp hấp dẫn; một hành tinh, một loài người.”
 11. “Không có gì tốt hơn là đọc sách và ngày càng thu nhận được nhiều kiến thức hơn.”
 12. “Trong hàng triệu năm, loài người sống giống như các loài động vật. Sau đó, một điều gì đó đã xảy ra giải phóng sức mạnh của trí tưởng tượng của chúng ta. Chúng ta học cách nói và chúng ta học cách lắng nghe. Lời nói đã cho phép truyền đạt các ý tưởng, cho phép con người làm việc cùng nhau để xây dựng những điều không thể. Những thành tựu vĩ đại nhất của loài người có được là nhờ nói chuyện và những thất bại lớn nhất của nó là do không nói chuyện. Với công nghệ theo ý của chúng ta, các khả năng là không giới hạn. Tất cả những gì chúng ta cần làm là đảm bảo rằng chúng ta tiếp tục trò chuyện.”
 13. “Những thành tựu lớn nhất của loài người có được là nhờ nói chuyện và những thất bại lớn nhất của nó là do không nói chuyện.”
 14. “Mặc dù tôi không thể di chuyển và phải nói chuyện qua máy tính, nhưng trong tâm trí tôi, tôi được tự do.”
 15. “Mục tiêu của tôi rất đơn giản. Đó là sự hiểu biết đầy đủ về vũ trụ, tại sao nó là như vậy và tại sao nó lại tồn tại.”
 16. “Những gì tôi đã làm là để chứng minh rằng có thể xảy ra cách thức mà vũ trụ bắt đầu được xác định bởi các quy luật khoa học.”
 17. “Vũ trụ không cho phép sự hoàn hảo.”
 18. “Mỗi chúng ta tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn, và trong thời gian đó khám phá một phần nhỏ của toàn vũ trụ.”
 19. “Tôi thích vật lý, nhưng tôi thích phim hoạt hình.”
 20. “Những người khoe khoang về I.Q. là những kẻ thất bại.”
 21. “Nếu có thể du hành thời gian, thì khách du lịch đến từ tương lai sẽ ở đâu?”
 22. “Tôi không sợ đi xa, nhưng tôi không vội đi xa.”
 23. “Nhược điểm của người nổi tiếng là tôi không thể đi bất cứ đâu trên thế giới mà không bị phát hiện.”
 24. “Kể từ buổi bình minh của nền văn minh, loài người đã không bằng lòng khi coi các sự kiện là không liên kết và không thể giải thích được. Họ khao khát hiểu biết về trật tự cơ bản trên thế giới. Ngày nay chúng ta vẫn khao khát biết tại sao chúng ta ở đây và chúng ta đến từ đâu. Khao khát tri thức sâu sắc nhất của nhân loại là sự biện minh đủ cho hành trình tiếp tục của chúng ta. Và mục tiêu của chúng ta không gì khác là mô tả hoàn chỉnh về vũ trụ mà chúng ta đang sống.”
 25. “Chúng ta tin rằng sự khởi đầu của con người chỉ tồn tại trong một phần nhỏ của lịch sử vũ trụ, bởi vì loài người đã và đang tiến bộ rất nhanh về kiến thức và công nghệ, đến nỗi nếu con người đã tồn tại hàng triệu năm, loài người sẽ còn tiến xa hơn nữa trong khả năng làm chủ nó.”
Stephen Hawking là nhà khoa học danh tiếng, ông cũng là tác giả của cuốn sách nổi tiếng: Lược sử thời gian
Stephen Hawking là nhà khoa học danh tiếng, ông cũng là tác giả của cuốn sách nổi tiếng: Lược sử thời gian
 1. “Giới hạn sự chú ý của chúng ta vào các vấn đề trên cạn sẽ là hạn chế tinh thần của con người.”
 2. “Ý tưởng về 10 chiều nghe có vẻ thú vị, nhưng chúng sẽ gây ra vấn đề thực sự nếu bạn quên nơi bạn đã đỗ xe.”
 3. “Có thể có toàn bộ phản thế giới và phản người được tạo ra từ phản hạt. Tuy nhiên, nếu bạn gặp người chống đối chính mình, đừng bắt tay! Cả hai bạn sẽ biến mất trong một tia sáng tuyệt vời.”
 4. “Vào thế kỷ thứ mười tám, các triết gia coi toàn bộ tri thức của con người, bao gồm cả khoa học, là lĩnh vực của họ và thảo luận về những câu hỏi như: Vũ trụ có bắt đầu không? Tuy nhiên, trong thế kỷ 19 và 20, khoa học trở nên quá kỹ thuật và toán học đối với các triết gia, hoặc bất kỳ ai khác ngoại trừ một số chuyên gia.”
 5. “Một triệu triệu triệu triệu (1 với hai mươi bốn số không sau nó) dặm, kích thước của vũ trụ có thể quan sát được.”
 6. “Một lý thuyết là một lý thuyết tốt nếu nó thỏa mãn hai yêu cầu. Nó phải mô tả chính xác một lớp lớn các quan sát trên cơ sở một mô hình chỉ chứa một số phần tử tùy ý, và nó phải đưa ra các dự đoán xác định về kết quả của các quan sát trong tương lai.”
 7. “Mọi lý thuyết vật lý luôn mang tính tạm thời, theo nghĩa nó chỉ là giả thuyết: bạn không bao giờ có thể chứng minh được điều đó. Cho dù kết quả thí nghiệm có đồng ý với lý thuyết nào đó bao nhiêu lần đi chăng nữa, bạn không bao giờ có thể chắc chắn rằng lần sau kết quả đó sẽ không mâu thuẫn với lý thuyết.”
 8. “Nếu thực sự có một lý thuyết thống nhất hoàn chỉnh chi phối mọi thứ, thì có lẽ nó cũng quyết định hành động của bạn. Nhưng nó làm như vậy theo một cách mà không thể tính được đối với một sinh vật phức tạp như con người. Lý do chúng tôi nói rằng con người có ý chí tự do là bởi vì chúng tôi không thể đoán trước được họ sẽ làm gì.”
 9. “Thật khó để tưởng tượng ý chí tự do có thể hoạt động như thế nào nếu hành vi của chúng ta được xác định bởi quy luật vật lý, vì vậy có vẻ như chúng ta không hơn gì những cỗ máy sinh học và ý chí tự do chỉ là một ảo tưởng.”
 10. “Tốc độ tiến bộ quá nhanh nên những gì người ta học ở trường hoặc đại học luôn có một chút lỗi thời. Chỉ một số ít người có thể theo kịp với biên giới tri thức tiến bộ nhanh chóng, và họ phải dành toàn bộ thời gian cho nó và chuyên môn hóa trong một lĩnh vực nhỏ. Phần còn lại của dân số có rất ít ý tưởng về những tiến bộ đang được thực hiện hoặc sự phấn khích mà họ đang tạo ra.”
 11. “Vũ trụ không hành xử theo những ý tưởng đã hình thành trước của chúng ta. Nó tiếp tục khiến chúng ta ngạc nhiên.”
 12. “Đặc tính đáng chú ý nhất của vũ trụ là nó đã sinh ra những sinh vật có khả năng đặt câu hỏi.”
 13. “Không rõ rằng trí thông minh có bất kỳ giá trị tồn tại lâu dài nào.”
 14. “Khả năng mặc cảm của con người đến mức mọi người luôn có thể tìm cách để tự trách mình.”
 15. “Chỉ có thời gian mới trả lời được. Bất kể điều đó có thể là gì.”
 16. “Tôi rất ý thức về sự quý giá của thời gian. Nắm bắt cơ hội. Hành động ngay.”
 17. “Hãy dũng cảm, tò mò, quyết tâm, vượt qua những khó khăn. Điều đó có thể được thực hiện.”
 18. “Mọi người sẽ không có thời gian dành cho bạn nếu bạn luôn tức giận hoặc phàn nàn.”
 19. “Vĩnh viễn là một thời gian dài, đặc biệt là về cuối.”
 20. “Dù bạn có một chiếc máy tính mạnh đến đâu, nếu bạn đưa dữ liệu tệ hại vào, bạn sẽ đưa ra những dự đoán tệ hại. Bạn không thể đoán trước được tương lai.”
 21. “Như những ai đã xem Công viên kỷ Jura sẽ biết, điều này có nghĩa là một sự xáo trộn nhỏ ở một nơi, có thể gây ra sự thay đổi lớn ở nơi khác. Một con bướm vỗ cánh có thể gây mưa ở Công viên Trung tâm, New York. Vấn đề là, nó không thể lặp lại. Lần sau khi con bướm vỗ cánh, một loạt những thứ khác sẽ khác, điều này cũng ảnh hưởng đến thời tiết. Đó là lý do tại sao dự báo thời tiết rất không đáng tin cậy.”
 22. “Không có cách nào mà chúng tôi có thể dự đoán thời tiết sáu tháng tới ngoài việc đưa ra mức trung bình theo mùa.”
 23. “Tôi chỉ là một đứa trẻ chưa bao giờ lớn. Tôi vẫn tiếp tục hỏi những câu hỏi “như thế nào” và “tại sao”. Thỉnh thoảng, tôi tìm ra câu trả lời.”
 24. “Tôi đã dành cả cuộc đời của mình để du hành khắp vũ trụ, bên trong tâm trí của tôi.”
 1. “Chúng ta hãy đấu tranh để mọi phụ nữ và mọi người đàn ông có cơ hội sống khỏe mạnh, an toàn, tràn đầy cơ hội và tình yêu thương. Tất cả chúng ta đều là những nhà du hành thời gian, cùng nhau du hành vào tương lai. Nhưng chúng ta hãy làm việc cùng nhau để biến tương lai đó thành một nơi mà chúng ta muốn đến thăm .”

Như vậy là chúng tôi vừa gửi đến bạn 50 câu nói câu nói thông thái của nhà khoa học lừng danh Stephen Hawking. Hy vọng qua những danh ngôn này của ông sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức cho mình.

Jessica Thảo Nguyễn tổng hợp, phiên dịch và biên tập

Youtube Ý Nghĩa Sống

Youtube Jessica Thảo Nguyễn

Facebook Jessica Thảo

Podcast Ý Nghĩa Sống

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top