55 câu nói hay của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti

55 câu nói hay của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti

Đôi nét về Jiddu Krishnamurti 

Jiddu Krishnamurti (1895 – 1986). Ông sinh ra tại Ấn Độ, là một nhà diễn thuyết, nhà triết học, nhà tư tưởng và là tác giả của nhiều cuốn sách. Ông từng được Liên Hợp Quốc trao tặng Huân chương Hòa bình vào năm 1984. 

Từ năm 1920 đến năm 1986 ông đã dành thời gian đi đến nhiều nước trên thế giới để thuyết giảng, thảo luận, viết sách về các chủ đề: thiền định, mối quan hệ giữa con người, phương phách để tạo nên sự thay đổi xã hội tích cực trên phạm vi toàn cầu, hòa bình và nhận thức, phát triển tâm trí, giúp cá nhân có được cuộc sống an toàn và hạnh phúc, tự do thoát khỏi những gánh nặng tâm lý. Dưới đây là 55 câu nói hay, nhiều ý nghĩa của triết gia nổi tiếng Jiddu Krishnamurti, mời bạn đọc cùng theo dõi. 

Xem Thêm:

100 câu nói kinh điển của vua Kungfu Lý Tiểu Long

80 câu nói uyên bác của triết gia Hy Lạp Heraclitus

55 câu nói hay của Jiddu Krishnamurti 

 1. “Bạn phải hiểu toàn bộ cuộc sống, không chỉ một phần nhỏ của nó. Đó là lý do tại sao bạn phải đọc, đó là lý do tại sao bạn phải nhìn lên bầu trời, đó là lý do tại sao bạn phải hát, nhảy, làm thơ, đau khổ,và hiểu, vì tất cả những gì là cuộc sống.”
 2. “Học hỏi thực sự đến khi tinh thần cạnh tranh không còn nữa.”
 3. “Nếu bạn mất liên lạc với thiên nhiên, bạn sẽ mất liên lạc với nhân loại.”
 4. “Đặt câu hỏi ‘đúng’ quan trọng hơn nhiều so với việc nhận được câu trả lời. Giải pháp của một vấn đề nằm ở sự hiểu biết về vấn đề; câu trả lời không nằm ngoài vấn đề, nó nằm trong vấn đề.”
 5. “Tự do và tình yêu đi đôi với nhau. Tình yêu không phải là một phản ứng. Nếu tôi yêu bạn bởi vì bạn yêu tôi, đó chỉ là sự mua bán đơn thuần, một thứ mua được ở chợ; nó không phải là tình yêu. Yêu không phải để đòi hỏi bất cứ điều gì được đáp lại, thậm chí không cảm thấy rằng bạn đang cho đi một điều gì đó- và chỉ có tình yêu như vậy mới có thể biết được tự do.”
 6. “Ý nghĩa của cuộc sống là sống.”
 7. “Hiểu cuộc đời là hiểu chính mình, và đó vừa là khởi đầu vừa là kết thúc của giáo dục.”
 8. “Người ta không bao giờ sợ hãi về điều chưa biết; người ta sợ cái đã biết sắp kết thúc.”
 9. “Hãy nói với bạn của bạn rằng trong cái chết của anh ấy, một phần của bạn chết và đi cùng anh ấy. Bất cứ nơi nào anh ấy đi, bạn cũng đi. Anh ấy sẽ không đơn độc.”
 10. “Bạn càng hiểu rõ bản thân mình, thì càng có nhiều điều rõ ràng. Kiến thức về bản thân không có kết thúc – bạn không đi đến thành tựu, bạn không đi đến kết luận. Đó là một dòng sông dài vô tận.”
 11. “Trí thông minh là khả năng nhận thức được cái cốt yếu, cái đang là; và để đánh thức khả năng này, trong chính mình và trong những người khác, là giáo dục.”
 12. “Để hiểu được vô lượng, tâm phải tĩnh lặng lạ thường.”
 13. “Từ vô số phức tạp, chúng ta phải chuyển biến thành đơn giản; chúng ta phải trở nên đơn giản trong đời sống nội tâm và trong những nhu cầu bên ngoài của chúng ta.”
 14. “Khi tôi hiểu bản thân mình, tôi hiểu bạn, và từ sự hiểu biết đó nảy sinh tình yêu.”
 15. “Hiểu rõ chính mình là khởi đầu của trí tuệ.”
 16. “Hạnh phúc thật kỳ lạ; nó đến khi bạn không tìm kiếm nó. Khi bạn không nỗ lực để được hạnh phúc, thì bất ngờ, bí ẩn, hạnh phúc lại ở đó, được sinh ra từ sự thuần khiết, từ sự đáng yêu của chúng sinh.”
 17. “Chỉ khi tâm trí thoát khỏi cái cũ, nó mới gặp được những thứ mới mẻ, và trong đó có niềm vui.”
 18. “Hãy tự mình tìm ra những sở trường và lý tưởng mà bạn không mong muốn. Bằng cách biết những gì bạn không muốn, bằng cách loại bỏ, bạn sẽ giải phóng tâm trí, và chỉ khi đó nó mới hiểu được điều cốt yếu luôn tồn tại ở đó.”
 19. “Nếu bạn bắt đầu hiểu những gì bạn đang có mà không cố gắng thay đổi nó, thì những gì bạn đang trải qua sẽ trải qua một sự biến đổi.”
 20. “Làm hoặc không làm nhưng tiếp tục với nó …”
 21. “Theo dõi sự lang thang, sự xao lãng, tìm hiểu lý do tại sao tâm trí đã lang thang; theo đuổi nó, đi sâu vào nó một cách đầy đủ. Khi sự phân tâm được hoàn toàn hiểu rõ, thì sự phân tâm cụ thể đó sẽ biến mất. Khi người khác đến, hãy theo đuổi nó.”
 22. “Nếu chúng ta thực sự có thể hiểu được vấn đề, câu trả lời sẽ đến từ nó, bởi vì câu trả lời không tách rời vấn đề.”
 23. “Tiếp thu kiến thức là một hình thức bắt chước.”
 24. “Bạn chỉ học được khi bạn cống hiến toàn bộ con người mình cho một điều gì đó. Khi bạn cống hiến toàn bộ con người mình cho toán học, bạn sẽ học được; nhưng khi bạn ở trong trạng thái mâu thuẫn, khi bạn không muốn học mà buộc phải học, thì nó chỉ trở thành một quá trình tích lũy. Học giống như đọc một cuốn tiểu thuyết có vô số nhân vật; nó đòi hỏi sự chú ý hoàn toàn của bạn, không phải sự chú ý mâu thuẫn.”
 25. “Sự kết thúc của nỗi buồn là sự bắt đầu của sự khôn ngoan. Thiền là tự do khỏi suy nghĩ và chuyển động trong sự xuất thần của chân lý. Thiền định là sự bùng nổ của trí thông minh.”
 26. “Kết thúc là bắt đầu, bắt đầu là bước đầu tiên, và bước đầu tiên là bước duy nhất.”
 27. “Không có thước đo sức khỏe nào để được điều chỉnh tốt trong một xã hội có nhiều bệnh tật.”
 28. “Nhưng nếu quan sát, người ta sẽ thấy cơ thể có trí thông minh riêng; nó đòi hỏi rất nhiều trí thông minh để quan sát trí thông minh của cơ thể.”
 29. “Khả năng quan sát mà không cần đánh giá là dạng trí thông minh cao nhất.”
 30. “Chính mong muốn được chắc chắn, được an toàn, là khởi đầu của sự ràng buộc. Chỉ khi tâm trí không bị mắc kẹt trong mạng lưới của sự chắc chắn, và không tìm kiếm sự chắc chắn, thì nó mới ở trong trạng thái khám phá.”
 31. “Và ý tưởng về bản thân là lối thoát của chúng ta khỏi sự thật về con người thật của chúng ta.”
 32. “Sự khẳng định liên tục của niềm tin là một dấu hiệu của sự sợ hãi.”
 33. “Nguyên nhân chính của sự rối loạn trong chính chúng ta là việc tìm kiếm thực tế được hứa hẹn bởi người khác.”
 34. “Đam mê là một điều khá đáng sợ bởi vì nếu bạn có đam mê, bạn không biết nó sẽ đưa bạn đến đâu.”
 35. “Để hiểu một đứa trẻ, chúng ta phải xem nó chơi, nghiên cứu nó trong những tâm trạng khác nhau của nó; chúng ta không thể phóng chiếu lên nó những định kiến, hy vọng và nỗi sợ hãi của chính chúng ta, hoặc nhào nặn nó để phù hợp với khuôn mẫu mong muốn của chúng ta.”
 36. “Nếu chúng ta liên tục đánh giá đứa trẻ theo sở thích và không thích cá nhân của chúng ta, chúng ta nhất định sẽ tạo ra những rào cản và cản trở trong mối quan hệ của chúng ta với nó và trong mối quan hệ của nó với thế giới. Thật không may, hầu hết chúng ta đều mong muốn uốn nắn đứa trẻ theo cách hài lòng với sự phù phiếm và phong cách riêng của chúng ta; chúng ta nhận thấy mức độ thoải mái và hài lòng khác nhau trong quyền sở hữu độc quyền và sự thống trị.”
 37. “Bạn có biết rằng ngay cả khi bạn nhìn vào một cái cây và nói,` `Đó là cây sồi ”, hay` `cây đa ”, thì việc đặt tên cho cái cây, vốn là kiến thức thực vật học, đã điều khiển tâm trí bạn đến mức từ nào đến giữa bạn và hiện thực nhìn thấy cái cây? Để tiếp xúc với cây, bạn phải đặt tay của bạn lên nó còn ngôn từ sẽ không giúp bạn chạm vào nó.”

Jiddu Krishnamurti là triết gia nổi tiếng người Ấn Độ
Jiddu Krishnamurti là triết gia nổi tiếng người Ấn Độ
 1. “Một người đàn ông nói, ‘Tôi muốn thay đổi, hãy nói cho tôi biết cách làm thế nào’, có vẻ rất nghiêm túc, rất nghiêm túc, nhưng anh ta không phải vậy. Anh ta muốn một thẩm quyền mà anh ta hy vọng sẽ mang lại trật tự cho mình. Nhưng liệu quyền lực có thể mang lại trật tự bên trong không? Trật tự áp đặt từ bên ngoài thường gây ra rối loạn.”
 2. “Trật tự không thể được tạo ra thông qua việc tuân theo một khuôn mẫu, trong bất kỳ trường hợp nào.”
 3. “Mảnh đất mà tâm thiền định có thể bắt đầu là mảnh đất của cuộc sống hàng ngày, xung đột, đau đớn và niềm vui thoáng qua. Nó phải bắt đầu từ đó, mang lại trật tự, và từ đó di chuyển không ngừng. Nhưng nếu bạn chỉ quan tâm đến việc tạo ra trật tự, vậy thì chính trật tự đó sẽ tạo ra giới hạn riêng của nó, và cái trí sẽ là tù nhân của nó…”
 4. “Và vẻ đẹp của thiền là ở chỗ bạn không bao giờ biết bạn đang ở đâu, bạn đang đi đâu, kết thúc là gì.”
 5. “Thế giới không phải là cái gì tách biệt khỏi bạn và tôi; thế giới, xã hội, là mối quan hệ mà chúng ta thiết lập hoặc tìm cách thiết lập với nhau. Vì vậy, bạn và tôi là vấn đề, chứ không phải thế giới, bởi vì thế giới là sự phóng chiếu của chính chúng ta, và để hiểu thế giới, chúng ta phải hiểu chính mình. Thế giới đó không tách rời khỏi chúng ta; chúng ta là thế giới, và vấn đề của chúng ta là vấn đề của thế giới.”
 6. “Để biến đổi thế giới, chúng ta phải bắt đầu với chính mình; và điều quan trọng khi bắt đầu với chính chúng ta là ý định. Mục đích phải là hiểu bản thân mình và không để người khác tự biến đổi mình hoặc mang lại sự thay đổi có thể sửa đổi thông qua cuộc cách mạng, cả cánh tả hay cánh hữu. Cần phải hiểu rằng đây là trách nhiệm của chúng ta, của bạn và của tôi…”
 7. “Bạn có muốn biết bí mật của tôi để có cuộc sống hạnh phúc, mãn nguyện là gì không? Tôi không bận tâm về những gì sẽ xảy ra.”
 8. “Chỉ khi nào bộ não đã tự làm sạch chính nó khỏi tình trạng bị quy định, tham lam, đố kỵ, tham vọng, thì chỉ khi đó nó mới có thể hiểu được cái trọn vẹn. Tình yêu là sự trọn vẹn này.”
 9. “Hãy là ánh sáng cho chính mình.”
 10. “Chắc chắn giáo dục chẳng có ý nghĩa gì trừ khi nó giúp bạn hiểu được trải nghiệm rộng lớn của cuộc sống với tất cả những nét tinh tế của nó, với vẻ đẹp phi thường của nó, những nỗi buồn và niềm vui của nó. Bạn có thể đạt được bằng cấp, bạn có thể có một loạt chữ cái sau tên của bạn và kiếm được một công việc tốt, nhưng sau đó thì sao? Điểm mấu chốt của tất cả là gì nếu trong quá trình đó, tâm trí bạn trở nên đờ đẫn, mệt mỏi, ngốc nghếch?”
 11. “Dạy học không chỉ đơn thuần là truyền đạt kiến thức mà còn là sự trau dồi của một trí óc ham học hỏi.”
Jiddu Krishnamurti để lại nhiều câu nói đáng suy ngẫm
Jiddu Krishnamurti để lại nhiều câu nói đáng suy ngẫm
 1. “Tôi hy vọng rằng bạn sẽ lắng nghe, nhưng không phải với trí nhớ về những gì bạn đã biết; và điều này rất khó thực hiện. Bạn lắng nghe một điều gì đó, và tâm trí của bạn ngay lập tức phản ứng với kiến ​​thức của nó, kết luận của nó, ý kiến ​​của nó, ký ức quá khứ của nó. Hãy lắng nghe, tìm kiếm sự hiểu biết trong tương lai.”
 2. “Bạn chỉ có thể lắng nghe khi tâm trí yên lặng, khi tâm trí không phản ứng ngay lập tức, khi có một khoảng cách giữa phản ứng của bạn và điều đang được nói. Trong khoảng thời gian đó có sự yên tĩnh, có sự im lặng trong đó chỉ có một sự hiểu biết mà không phải là sự hiểu biết trí tuệ… Khi phản ứng bị đình chỉ, khi có khoảng thời gian tĩnh lặng, bạn sẽ thấy rằng bộ não mới hoạt động, và chỉ có bộ não mới mới có thể hiểu được chứ không phải bộ não cũ.”
 3. “Có một hiệu quả được truyền cảm hứng bởi tình yêu vượt xa và lớn hơn nhiều so với hiệu quả của tham vọng; và nếu không có tình yêu, thứ mang lại sự hiểu biết toàn diện về cuộc sống, kết quả quả sẽ sản sinh ra sự tàn nhẫn.”
 4. “Khi bạn yêu, bạn không cô đơn. Cảm giác cô đơn chỉ nảy sinh khi bạn sợ ở một mình và không biết phải làm gì. Khi bạn bị kiểm soát bởi những ý tưởng, bị cô lập bởi niềm tin, thì sợ hãi là điều không thể tránh khỏi; và khi bạn sợ hãi, bạn hoàn toàn mù quáng.”
 5. “Chỉ có tình yêu mới dẫn đến hành động đúng đắn. Điều mang lại trật tự trên thế giới là tình yêu và để tình yêu làm những gì nó sẽ làm.”
 6. “Không có kết thúc cho giáo dục. Không phải là đọc một cuốn sách, vượt qua một kỳ thi và kết thúc bằng việc học hành. Toàn bộ cuộc sống, từ lúc sinh ra cho đến lúc qua đời, là một quá trình học hỏi.”
 7. “Cả thế giới nằm trong chính con người bạn và nếu bạn biết nhìn và học hỏi, cánh cửa ở đó và chìa khóa nằm trong tay bạn. Không ai trên trái đất có thể đưa cho bạn chìa khóa hoặc cánh cửa để mở, ngoại trừ chính bạn.”

Chúng tôi vừa gửi đến bạn những câu nói hay, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc của triết gia Jiddu Krishnamurti. Mong rằng những câu danh ngôn đầy ý nghĩa của ông sẽ mang lại nhiều bổ ích đến cho bạn.

Jessica Thảo Nguyễn tổng hợp, phiên dịch và biên tập

Bạn có thể xem thêm:

100 câu nói tinh hoa của Lão Tử

100 câu nói tinh hoa của Đức Phật

20 câu nói tinh hoa của Gia Cát Lượng

Youtube Ý Nghĩa Sống

Youtube Jessica Thảo Nguyễn

Facebook Jessica Thảo

Podcast Ý Nghĩa Sống

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top